Sự kiện nổi bật trong nước tuần qua (2/8-8/8): Ngoại trưởng Mỹ thăm Việt Nam

PV (Tổng hợp)-Thứ bảy, ngày 08/08/2015 11:00 GMT+7

Việc Bộ GD-ĐT công bố Dự thảo Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể sẽ ảnh hưởng tới khoảng 20 triệu học sinh ở cả 3 cấp học. (Ảnh minh họa)

VTV.vn - Dưới đây là những sự kiện trong nước tuần qua do phóng viên VTV News tổng hợp.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry thăm chính thức Việt Nam

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đang có chuyến thăm chính thức 3 ngày tới Việt Nam, từ 6 - 8/8, theo lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Chuyến thăm Việt Nam lần này của Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry nhằm tăng cường quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ theo tinh thần Đối tác toàn diện 2013 và Tuyên bố chung về tầm nhìn quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ 2015; thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, thực thi pháp luật trên biển, giáo dục, giải quyết hậu quả chiến tranh cũng như trao đổi các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.

Trong chuyến công du Việt Nam, ông Kerry đã gặp gỡ các nhà lãnh đạo Việt Nam và thảo luận tất cả các vấn đề liên quan đến quan hệ hai nước.

Công bố dự thảo Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể

Trong tuần qua, việc Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố dự thảo Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể, với nhiều thay đổi trong việc dạy và học của cả giáo viên và học sinh, đã thu hút sự quan tâm rất lớn từ dư luận. Theo tinh thần chung của Dự thảo Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể, từ tiểu học đến trung học phổ thông, số lượng các môn học bắt buộc sẽ giảm dần đi và số môn học tự chọn tăng dần lên. Các môn học với những cái tên mới như: Cuộc sống quanh ta, Giáo dục lối sống, Công dân với Tổ quốc.... sẽ có trong chương trình này.

Ngoài ra, với chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ có sự xuất hiện của các môn tích hợp như: Ở bậc THCS sẽ có môn Khoa học tự nhiên với tích hợp các chủ đề của lĩnh vực Vật lý, Hoá học, Sinh học, Khoa học trái đất; Môn Khoa học xã hội tích hợp kiến thức về Lịch sử, Địa lý, đồng thời lồng ghép ở mức độ đơn giản kiến thức về kinh tế, văn hoá, tôn giáo...

Chương trình mới được đưa ra lấy ý kiến dư luận từ ngày 5/8 và dự kiến sẽ được triển khai đại trà sau 3 năm nữa vào năm 2018.

Phiên họp chung của Hội đồng tiền lương Quốc gia

Trong tuần qua, sự kiện thu hút sự chú ý và theo dõi sát sao của dư luận đó là: Hội đồng tiền lương Quốc gia đã họp phiên đầu tiên thảo luận về phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2016. Tuy nhiên, do quan điểm giữa Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Phòng Thương mại công nghiệp Việt Nam và Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam khác xa nhau, nên khi kết thúc phiên họp, Hội đồng vẫn chưa thống nhất được về mức tăng lương tối thiểu.

Theo đó, mức đề xuất điều chỉnh tăng lương tối thiểu vùng giữa các bên chênh nhau khá lớn. Tổng Liên đoàn lao động - đại diện bảo vệ quyền lợi người lao động đề xuất mức tăng hơn 16% so với mức hiện có. Phòng Thương mại và công nghiệp - đại diện cho giới sử dụng lao động đề xuất mức tăng là 7% và chấp nhận mức tăng là 10%. Năm 2016, lộ trình đóng bảo hiểm xã hội theo lương thực nhận bắt đầu được thực hiện. Trong đó, chủ sử dụng lao động còn phải đóng thêm nhiều loại phí liên quan đến an toàn vệ sinh lao động và lao động nữ.

Các tỉnh Bắc Bộ khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ

Các tỉnh Bắc Bộ đang khẩn trương khắc phục hậu quả do ảnh hưởng của mưa lũ trong những ngày qua. Đến nay, hầu hết các khu vực nước đã rút nên số lượng nhà bị ngập nước giảm đáng kể. Hiện chỉ còn một số khu vực thấp trũng cục bộ bị ngập nước. Chính quyền các địa phương đã huy động lực lượng để giúp người dân dọn dẹp vệ sinh, sớm ổn định đời sống, sản xuất.

Về các sự cố giao thông, hiện các tuyến quốc lộ đã cơ bản thông xe, chỉ còn xảy ra ách tắc tại một số khu vực như: Quốc lộ 12 (tỉnh Điện Biên), Quốc lộ 3B (tỉnh Lạng Sơn). Đến nay, các địa phương cũng đã khẩn trương triển khai các biện pháp khắc phục sự cố hồ đập, đê điều.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước