Tái hiện trận đánh Waterloo qua công nghệ thực tại ảo

Hồng Quang - Đoàn Hà (Thường trú Đài THVN tại châu Âu)-Chủ nhật, ngày 20/08/2017 11:31 GMT+7

VTV.vn - Bảo tàng về trận chiến lịch sử Waterloo tại Bỉ đã áp dụng công nghệ thực tại ảo, giúp khách tham quan hình dung được toàn cảnh sự kiện tại đúng chiến trường khi xưa.

Việc áp dụng công nghệ thực tế ảo đang thổi một luồng gió mới vào các cổ vật tại bảo tàng, khiến việc nghiên cứu lịch sử trở nên thú vị hơn. Ở châu Âu, rất nhiều các bảo tàng đã đi theo xu hướng này.

Mới đây, Bảo tàng về trận chiến lịch sử Waterloo tại Vương quốc Bỉ đã áp dụng công nghệ thực tại ảo, giúp khách tham quan hình dung được toàn cảnh sự kiện tại đúng chiến trường khi xưa.

Waterloo là một trận đánh lớn trong lịch sử châu Âu cận đại, dấu chấm hết cho sự nghiệp của Hoàng đế Pháp Napoléon, sự kiện được đưa vào sách giáo khoa của tất cả các nước.

Hoàng đế Napoléon lừng danh của Pháp chôn vùi sự nghiệp tại đây. 190.000 bộ binh, kỵ binh và pháo binh đã giáp chiến trên cánh đồng. Giờ đây khách tới bảo tàng Waterloo có thể xem lại trận đánh nhờ cặp kính thực tại ảo. Nhìn qua kính, khách sẽ thấy trận đánh khi xưa tại đúng trang trại đó.

Bảo tàng được đặt ngay giữa cánh đồng nơi trước đây diễn ra trận Waterloo. Như mọi bảo tàng lịch sử khác, ở đây cũng tái hiện sự kiện bằng hiện vật, bản đồ, tranh ảnh, âm thanh… và các công nghệ nghe nhìn mới.

Một số công nghệ thực tại ảo được sử dụng để tạo cho khách tham quan cảm giác đang sống trong sự kiện, giúp hiểu được diễn biến sự kiện. Tuy nhiên, bảo tàng này áp dụng công nghệ thực tại ảo ở mức độ rất vừa phải.

Bảo tàng này sau mỗi 5 năm mới thay đổi công nghệ một lần còn vì lý do ngân sách. Bảo tàng không nhận trợ cấp của Nhà nước, mà vận hành hoàn toàn nhờ tiền vé vào cửa. Do phải cân đối thu chi, nên bảo tàng Waterloo phải cân nhắc rất nhiều mỗi khi quyết định đầu tư cho một công nghệ trưng bày mới. Làm thế nào để đầu tư ít nhất, nhưng vẫn làm cho khách cảm thấy thích thú và muốn quay lại lần sau.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Từ khóa:

bảo tàng

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước