TV& VIDEO

5 phát minh thay đổi cả thế giới nhưng từng bị chê thậm tệ

VTV6-Chủ nhật, ngày 10/06/2018 10:00 GMT+7

VTV.vn - Những phát minh này đã từng bị chê cười, thậm chí chỉ trích, nhưng sau tất cả, đây lại là những phát minh giúp thay đổi cả thế giới.

Người tiên phong luôn làm những điều khác biệt, điều này luôn đúng trong sáng tạo khoa học. Vì quá mới mẻ và đi ngược lại những thói quen xã hội, không ít phát minh phải trải qua giai đoạn thử thách dư luận để được công nhận giá trị. 

Dưới đây là 5 phát minh hiện đại và phổ biến khi ra đời đã từng bị chê thậm tệ. Song, sau tất cả, đến nay, đó lại là những thứ không thể thiếu trong cuộc sống.

Bóng đèn

5 phát minh thay đổi cả thế giới nhưng từng bị chê thậm tệ - Ảnh 2.

Năm 1878, nhà phát minh thiên tài Thomas Edison bắt tay nghiên cứu bóng đèn dây tóc. Mọi người cho rằng thứ ánh sáng đó trái với tự nhiên và ví đèn nó giống như những đốm sáng ma trơi. Đến nay bóng đèn điện đã trở thành thứ không thể thiếu trong cuộc sống con người.

Máy bay

5 phát minh thay đổi cả thế giới nhưng từng bị chê thậm tệ - Ảnh 3.

Anh em nhà Wright xem là người phát minh ra máy bay khi vào năm 1903 thực hiện chuyến bay lịch sử kéo dài 12 giây. Một vị tướng quận đội Pháp trong Chiến tranh thế giới thứ nhất cho rằng máy bay chỉ là món đồ chơi khoa học hấp dẫn chứ không có ý nghĩa gì với quân đội. Thế nhưng kể từ Chiến tranh thế giới thứ 2, máy bay trở thành thứ vũ khí lợi hại trong quân đội và là phương tiện đi lại không thể thiếu trong giao thông vận tải ngày nay.

Điện thoại

5 phát minh thay đổi cả thế giới nhưng từng bị chê thậm tệ - Ảnh 4.

Chiếc điện thoại gắn liền với nhà khoa học người Scotland Alexander Graham và được cấp bằng sáng chế.Nhưng khi ông định bán phát minh của mình với giá 100.000 USD thì không chấp thuận vì bị cho rằng thiết bị của ông có những hạn chế và không hơn gì một món đồ chơi cho trẻ con. Thế nhưng đến bây giờ, điện thoại đã trở thành thứ không chỉ trẻ con mà người lớn cũng phải sử dụng

Tivi

5 phát minh thay đổi cả thế giới nhưng từng bị chê thậm tệ - Ảnh 5.

Tivi lúc ra đời cũng gặp không ít lời phê bình. Lee De Forest, người được xem là cha đẻ của ngành phát thanh, nói rằng tivi là một phát minh không thể nào thành hiện thực và không thể được sử dụng thương mại vì chi phí đắt đỏ. "Con người chỉ có thể có tivi trong mơ", Lee De Forest nói. Và đến bây giờ việc sở hữu 1 chiếc tivi không có gì là khó.

Dù (ô)

5 phát minh thay đổi cả thế giới nhưng từng bị chê thậm tệ - Ảnh 6.

Không phải là nhà phát minh, nhưng Jonas Hanway góp phần đem dù vào đời sống nước Anh. Khi đó người dân cho rằng dù là biểu tượng của sự yếu đuối và mang nặng văn hóa Pháp - vốn là đối thủ của Anh. Mọi người tránh xa ông, gọi ông là "quái vật" nguy hiểm. Theo thời gian, người Anh quen dần với hình ảnh những chiếc dù trên đường phố và thậm chí dù còn được coi như một phụ kiện thời trang đi kèm của nhiều chị em khi ra đường ngày nay.


TIN MỚI