TV& VIDEO

Thủ khoa thất nghiệp: Phải chăng do chọn ngành không thực tế?

VTV6-Thứ năm, ngày 19/07/2018 09:00 GMT+7

VTV.vn - Câu chuyện thủ khoa thất nghiệp không còn là vấn đề quá lạ lẫm trong thời đại ngày nay. Thế nhưng, nguyên nhân là do đâu? Phải chăng do sinh viên chọn ngành không thực tế?


Việt Nam có 24 triệu thanh niên, chiếm khoảng 44% lực lượng lao động. Tuy nhiên, thống kê mới nhất cũng cho thấy, 60% sinh viên ra trường đang làm trái nghề - theo con số của Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội. Thậm chí, thủ khoa ra trường cũng hết sức khó khăn trong việc tìm kiếm công việc đúng với ngành mà mình đã theo học.

Là Thủ khoa Đạo học Thủy Lợi 2016 nhưng hành trình xin việc của Thu Anh cũng không dễ dàng gì. Sinh ra và lớn lên tại xã Cẩm Thịnh, một trong xã khó khăn nhất của tỉnh Hà Tĩnh, lại là chị cả trong gia đình có 4 anh chị em, Thủ khoa Thu Anh có những gánh nặng của riêng mình.

Thủ khoa thất nghiệp: Phải chăng do chọn ngành không thực tế? - Ảnh 2.

Thu Anh – Thủ khoa Đại học Thủy lợi 2016

Những tưởng tấm bằng Thủ khoa sẽ giúp Anh có việc làm và thu nhập để giúp đỡ bố mẹ, thế nhưng đã ra trường được hơn một năm, không xin được việc nên Thu Anh vẫn xin ở lại kí túc xá. Chia sẻ về hành trình xin việc của mình, Thu Anh buồn bã cho biết: "Đi xin việc hết sức khó khăn, nhiều công ty từ chối vì họ không muốn nhận thủ khoa. Bản thân mình thấy rất Stress vì vì bố mẹ nuôi học bao nhiêu năm rồi nhưng vẫn chưa xin được việc để đỡ đần bố mẹ".

Thủ khoa thất nghiệp: Phải chăng do chọn ngành không thực tế? - Ảnh 3.

Hà Thị Yến – Thủ khoa Học viện Báo chí & Tuyên truyền 2016

Cũng giống như Thu Anh, Thủ khoa Học Viện Báo Chí Tuyên Truyền năm 2016 – Hà Thị Yến cũng gặp những khó khăn khi đi xin việc.  Dù đi làm từ năm thứ 3 và tiếp tục làm tại đó sau khi tốt nghiệp nhưng Yến lại phải làm trái ngành mình học. Trong khi chuyên ngành là xã hội học thì Yến lại làm ở mảng Marketing. Chia sẻ về tâm nguyện làm đúng ngành học của mình, Yến buồn bã:  "Khi ra trường thì tất cả mọi người đều lo lắng, mong muốn mình được làm đúng ngành đúng nghề. Thế nhưng, để xin được đúng việc mình yêu thích, thực sự rất gian nan".

Thủ khoa thất nghiệp: Phải chăng do chọn ngành không thực tế? - Ảnh 4.

Hãy lựa chọn ngành học theo khả năng để mình có thể trở thành người giỏi trong chính ngành đó.

Những Thủ Khoa này đã được Tp. Hà Nội xét tuyển đặc cách và có cơ hội được làm đúng ngành đúng nghề. Nhưng đó chỉ là số ít trong muôn vàn cử nhân tốt nghiệp đại học mỗi năm. 

Phải chăng việc chọn ngành từ khâu thi Đại học sẽ quyết định tương lai của mỗi người? Hãy lựa chọn ngành học theo khả năng để mình có thể trở thành người giỏi trong chính ngành đó.

TIN MỚI