Vietnam ICT Summit 2016: Cơ hội và thách thức từ Cách mạng số

P.L-Thứ bảy, ngày 24/09/2016 11:45 GMT+7

Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn phát biểu tại Diễn đàn Cấp cao Công nghệ thông tin - Truyền thông Việt Nam 2016

VTV.vn - Hôm nay, Diễn đàn Cấp cao Công nghệ thông tin - Truyền thông Việt Nam 2016 (Vietnam ICT Summit 2016) đã chính thức khai mạc tại Hà Nội với điểm nhấn là Cách mạng Số.

Diễn đàn có sự tham dự đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với bài phát biểu quan trọng trong phiên khai mạc. Ngoài ra, diễn đàn còn thu hút sự quan tâm theo dõi của lãnh đạo Ban Kinh tế Trung ương, Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương, Văn phòng Chính phủ, Quốc hội, lãnh đạo các Bộ Thông tin và Truyền thông, Giáo dục & Đào tạo, Khoa học và Công nghệ, Quốc phòng, Ngân hàng Nhà nước, UBND thành phố Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, nhiều lãnh đạo các tỉnh, thành phố trên cả nước, các Đại sứ đặc mệnh toàn quyền, Tham tán thương mại tại Việt Nam của 14 quốc gia, nền kinh tế trong khu vực và trên thế giới cùng trên 500 đại biểu là lãnh đạo cấp cao của các Cơ quan quản lý, Sở, Ban, Ngành, các doanh nghiệp hàng đầu về CNTT, các tập đoàn, doanh nghiệp, tổ chức ứng dụng công nghệ thông tin, các cơ quan thông tấn, báo chí.

Trải qua 5 kỳ tổ chức từ năm 2011, đến nay, Diễn đàn Cấp cao Công nghệ thông tin - Truyền thông Việt Nam (Vietnam ICT Summit) đã trở thành một diễn đàn chính sách, công nghệ và hợp tác kinh doanh có uy tín cao của ngành CNTT Việt Nam, cả ở trong nước và quốc tế. Diễn đàn đã góp phần quan trọng nâng cao nhận thức của toàn xã hội về vai trò đặc biệt của CNTT như là hạ tầng của hạ tầng, công cụ tạo lập phương thức phát triển mới. Diễn đàn mang đến những đóng góp thiết thực trong việc xây dựng nhiều chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Nhà nước về thúc đẩy ứng dụng CNTT, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong mọi ngành, lĩnh vực để hiện đại hóa và phát triển bền vững đất nước.

Phát biểu tại diễn đàn, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương VINASA cùng Bộ Thông tin và Truyền thông về sáng kiến tổ chức Diễn đàn Cấp cao Công nghệ thông tin - Truyền thông Việt Nam đồng thời chỉ đạo cần phải hành động nhanh hơn, quyết liệt hơn, hiệu quả hơn.

Vietnam ICT Summit 2016: Cơ hội và thách thức từ Cách mạng số - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc là khách mời đặc biệt tại Diễn đàn Cấp cao Công nghệ thông tin - Truyền thông Việt Nam 2016

Thủ tướng cũng nhấn mạnh cần phải tạo cuộc cách mạng trong ứng dụng công nghệ thông tin, tạo phương thức phát triển mới, nâng cao toàn diện năng lực cạnh tranh quốc gia với 6 nhiệm vụ và giải pháp bao gồm: đẩy mạnh ứng dụng CNTT, công nghệ cao và các công nghệ số trong mọi lĩnh vực kinh tế xã hội; thúc đẩy mạnh mẽ đổi mới sáng tạo KHCN trong mọi ngành, lĩnh vực của đời sống kinh tế xã hội; thúc đẩy khởi nghiệp dựa trên đổi mới sáng tạo, đưa Việt Nam trở thành quốc gia khởi nghiệp; phát triển nguồn nhân lực số, biến lợi thế "dân số vàng" thành lợi thế về năng lực số trong hội nhập và phân công lao động quốc tế; tăng cường ứng dụng CNTT trong đổi mới thể chế, cải cách thủ tục hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh; đầu tư hiện đại hóa hệ thống hạ tầng thông tin quốc gia, bảo đảm đồng bộ, kết nối liên thông tốc độ cao; từng bước xây dựng và phát triển các thành phố thông minh và toàn bộ hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp và toàn xã hội cần nâng cao nhận thức về cuộc Cách mạng Số.

Cũng tại diễn đàn, Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã nêu bật những thành tựu mà ngành CNTT- TT đã đạt được đồng thời chỉ ra nhiều điểm khó khăn và thách thức trong việc đẩy mạnh ứng dụng và phát triển CNTT tại Việt Nam để tận dụng thời cơ của cuộc Cách mạng Số. Bộ trưởng cũng chia sẻ những giải pháp đề xuất với Chính phủ để giải quyết những thách thức, bao gồm: phát triển nguồn nhân lực, thúc đẩy đầu tư hạ tầng và đầu tư vào ngành CNTT, thúc đẩy ứng dụng CNTT, công nghệ cao, đảm bảo an ninh thông tin và kêu gọi chung tay của cộng đồng, cá nhân, doanh nghiệp.

Phát biểu tại phiên khai mạc, PGS. TS. Trương Gia Bình - Chủ tịch VINASA cho rằng Cách mạng Số đang và sẽ tạo ra những khả năng hoàn toàn mới tác động và làm biến đổi toàn diện, sâu sắc mọi mặt của đời sống con người, mọi hệ thống chính trị, kinh tế, xã hội trên thế giới.

Đại diện của những tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới như IBM, MicrosoftAmazon cũng đã chia sẻ tại diễn đàn về những xu hướng chuyển dịch của ngành CNTT thế giới và giải pháp công nghệ tiên tiến nhất cho Chính phủ, doanh nghiệp và người dân.

Vietnam ICT Summit 2016: Cơ hội và thách thức từ Cách mạng số - Ảnh 2.

Ban tổ chức trao tặng chứng nhận cho các đơn vị tài trợ của Diễn đàn Cấp cao Công nghệ thông tin - Truyền thông Việt Nam 2016

Sau phiên khai mạc, diễn đàn Vietnam ICT Summit 2016 lần lượt thảo luận theo 4 tọa đàm chuyên sâu nhằm tập trung trao đổi, thảo luận về xu thế, chiến lược và các giải pháp để Việt Nam có thể tận dụng tốt cơ hội từ Cách mạng Số:

- Toạ đàm 1: Cách mạng Số và Quốc gia khởi nghiệp.

- Toạ đàm 2: Cách mạng Số và Phát triển hạ tầng CNTT, đảm bảo an toàn thông tin.

- Toạ đàm 3: Phát triển nhân lực trong cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

- Toạ đàm 4: IoT và Smartcity.

Các phiên tọa đàm có sự tham gia của các lãnh đạo cấp cao các Bộ, Ngành, Cơ quan quản lý và chuyên gia đầu ngành như: Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng, GS. TSKH Trần Văn Nhung - Tổng thư ký Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước, TS. Mai Liêm Trực - nguyên Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông, TS. Võ Trí Thành - nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương, PGS. TS. Trương Gia Bình - Chủ tịch VINASA cùng đại diễn của các chuyên gia CNTT, doanh nghiệp công nghệ lớn như Viettel, FPT, IBM, Microsoft, Amazon, CMC, MISA...

Vietnam ICT Summit 2016: Cơ hội và thách thức từ Cách mạng số - Ảnh 3.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ nhận kỷ niệm chương tại Diễn đàn Cấp cao Công nghệ thông tin - Truyền thông Việt Nam 2016

Theo kế hoạch, sau khi kết thúc các phiên tọa đàm, Ban tổ chức diễn đàn sẽ tổng hợp kết quả của các phiên tọa đàm và công bố thông điệp chung của Diễn đàn Cấp cao Công nghệ thông tin - Truyền thông Việt Nam 2016.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước