Bất cập trong quy hoạch – Nguyên nhân ngập úng ở TP.HCM

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 28/09/2016 19:53 GMT+7

VTV.vn - Nhà dân xây lấn chiếm, lấp nhiều hệ thống thoát nước của thành phố có phải là nguyên nhân chính gây nên tình trạng ngập úng tại TP.HCM những ngày qua?

Mưa lớn, ngập úng là những gì người dân TP.HCM phải trải qua trong suốt thời gian qua. Phố thành sông, tài sản thiệt hại, sinh hoạt đảo lộn.

Ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam cho biết: "TP.HCM là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng lớn bởi biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Đặc biệt đây là một trong những khu vực nằm dưới lưu vực sông Đồng Nai, sông Sài Gòn, hệ thống sông Me Kong… do đó, mỗi lần mưa lớn kết hợp triều cường và hiện trạng quy hoạch hiện nay khiến người dân thành phố gặp nhiều khó khăn".

"TP.HCM có diện tích lớn và vấn đề mưa, thoát nước là vấn đề hết sức phức tạp. Ngoài ra, lưu vực TP.HCM rộng lớn (75% là lưu vực) và diện tích cao độ nền thấp dưới 2m do đó việc xử lý thoát nước tại TP.HCM phải là việc làm tổng thể. 

Việc nhà dân lấn chiếm vỉa hè, việc lấp một số kênh rạch hoặc không có hệ thống hồ điều hòa sẽ ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề thoát nước. Tuy nhiên, để giải quyết tình trạng này phải nhìn bài toán tổng thể" - Ông Trần Ngọc Chính nhấn mạnh.

.Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước