COVID-19 thúc đẩy các nền tảng gọi xe mở rộng dịch vụ mới

Chinh Vũ - Ngọc Minh-Thứ bảy, ngày 15/08/2020 17:52 GMT+7

VTV.vn - COVID-19 vô tình trở thành "trợ lực" để doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ mở rộng hệ sinh thái dịch vụ, chinh phục mục tiêu trở thành siêu ứng dụng.

Trong đợt cao điểm dịch bệnh đầu tiên, các mảng dịch vụ cốt lõi của nền tảng Be là taxi, xe ôm công nghệ đã bị sụt giảm gần như 100% về doanh thu trong 2 tháng. Nhưng bù lại, doanh nghiệp đưa ra thị trường dịch vụ mới hợp với xu hướng tiêu dùng thời dịch là đi chợ hộ nên đã chứng kiến mức tăng trưởng 200 - 300% mỗi tháng.

Theo đại diện Be, dịch COVID-19 vô tình đã trở thành lực đẩy giúp doanh nghiệp triển khai nhanh hơn các dịch vụ mới vốn đã ấp ủ đã lâu.

Một báo cáo của nhóm đối tác Google cho thấy giá trị thị trường gọi xe công nghệ của Việt Nam hiện đạt 1 tỷ USD và có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm đạt 30% đến năm 2025. Trong các ngành cấu thành nền kinh tế số Việt Nam, thị trường này có mức tăng trưởng cao thứ 2, chỉ sau thương mại điện tử.

COVID-19 thúc đẩy các nền tảng gọi xe mở rộng dịch vụ mới - Ảnh 1.

Ứng dụng Be mở dịch vụ đi chợ hộ, đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng trong mùa dịch

Đáng chú ý, các mảng dịch vụ không phải là vận chuyển người như giao đồ ăn trực tuyến được dự báo sẽ chiếm tỷ trọng doanh thu ngày càng lớn trong ngành này. 5 năm nữa, mảng dịch vụ này sẽ chiếm đến 50% giá trị thị trường. Dịch COVID-19 có thể sẽ đẩy nhanh hơn nữa sự dịch chuyển về cơ cấu này.

Bối cảnh dịch bệnh gây ra sức ép cắt giảm chi phí và đầu tư hiệu quả hơn cho doanh nghiệp. Các nền tảng gọi xe công nghệ cũng không là ngoại lệ. Vì vậy, làm thế nào để phát triển các mảng dịch vụ mới nhưng không sa đà vào cuộc đua đốt tiền tốn kém sẽ là thách thức lớn cho ngành.

Cá biệt có trường hợp của Grab chọn cách trích một phần tiền để đầu tư cho các startup nhỏ hơn tại khu vực, đặc biệt là startup Việt Nam, với mong muốn tìm kiếm những giải pháp đổi mới sáng tạo làm bàn đạp tăng trưởng cho những năm tiếp theo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước