2 ca mang thai hộ thành công đầu tiên tại TP.HCM

Theo TTXVN, icon
06:58 ngày 18/09/2015

VTV.vn - Ngày 17/9, Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) đã công bố 2 trường hợp xác định mang thai hộ thành công đầu tiên tại bệnh viện; trong đó, 1 trường hợp đã có tim thai và là song thai.

Trường hợp đầu tiên là cặp vợ chồng hiếm muộn, quê ở Khánh Hòa, đã kết hôn 4 năm. Người vợ sinh năm 1987 nhưng bị khiếm khuyết về cơ quan sinh sản (mắc chứng tử cung nhi hóa, không có cổ tử cung). Người nhận mang thai hộ cho cặp vợ chồng này là người chị họ (sinh năm 1982). Hiện, người mang thai hộ đã đậu thai được 7 - 8 tuần, siêu âm thấy tim thai và xác định là song thai, khỏe mạnh.

Trường hợp thứ hai là cặp vợ chồng quê ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã kết hôn 7 năm. Người vợ sinh năm 1984, cũng bị dị tật nhi hóa tử cung. Các bác sĩ đã điều trị kích tử cung tới 6 lần nhưng thất bại, vì thế bệnh nhân được chỉ định thực hiện kỹ thuật mang thai hộ. Người nhận mang thai hộ cho cặp vợ chồng này cũng là chị em họ (sinh năm 1988). Hiện, thai đã được khoảng 5 tuần tuổi, dự kiến 1 - 2 tuần sau bệnh viện sẽ siêu âm lại để kiểm tra tim thai.

Các bác sĩ cho biết: "Tuy không thể tự mang thai nhưng trứng và tinh trùng của hai cặp vợ chồng trên hoàn toàn bình thường".

Đến nay, đã có 18 trường hợp đăng ký thực hiện mang thai hộ, trong đó 8 hồ sơ được duyệt và đưa vào điều trị; ngoài ra có 4 trường hợp đã được chuyển phôi và 2 trường hợp đã có thai. Tất cả các bệnh nhân dù đậu thai hay chưa đều còn phôi dự trữ và vẫn có thể tiến hành thụ tinh ống nghiệm lại nhiều lần.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục