Muối là gia vị không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta và là chất quan trọng để duy trì sự phát triển bình thường của cơ thể con người. Nhưng việc ăn quá nhiều muối hoặc đồ ăn có vị quá mặn trong thời gian dài sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ bệnh tật như bệnh tim mạch, thận, ung thư dạ dày, loãng xương, tiểu đường tuýp 2, béo phì...
Lượng muối tiêu thụ hàng ngày của một người không vượt quá 5 gram. Tuy nhiên, đôi khi trong cuộc sống, chúng ta lại nạp muối nhiều hơn mức cần thiết.
Ngoài lượng muối được thêm vào trong quá trình nấu nướng, nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn mà chúng ta thường ăn cũng là những thực phẩm có hàm lượng natri cao. Các loại gia vị và nước sốt như tương đậu, tương ớt, tương bún ngọt... đều có chứa muối. Trong quá trình sản xuất, một lượng lớn muối được thêm vào để ướp, nêm gia vị. Ngoài ra, những thực phẩm và bữa ăn có vị đậm đà cũng chứa nhiều muối, chẳng hạn như giăm bông, xúc xích và các loại thịt chế biến sẵn khác, cũng như mì ăn liền, lẩu, thịt nướng... Mặc dù nhiều loại thực phẩm chua ngọt như mứt, bánh quy và đồ ăn nhẹ không có vị mặn nhưng chúng chứa một lượng lớn natri, chẳng hạn như natri bicarbonate để tạo men, natri citrat để điều chỉnh độ axit,...
Làm thế nào để chúng ta giảm lượng muối?
1. Học cách sử dụng thìa kiểm soát muối. Thìa kiểm soát muối thông thường là 2g/muỗng, vì vậy một gia đình bốn người không nên tiêu thụ quá 10 thìa muối mỗi ngày. Nếu sử dụng các loại gia vị có hàm lượng muối cao như nước tương thì lượng muối cần phải giảm đi tương ứng.
2. Ăn ít các sản phẩm ngâm, dưa chua và các thực phẩm mặn khác.
3. Giảm tần suất đi ăn ngoài, khuyến khích ăn uống tại nhà, học hỏi kiến thức, kỹ năng nấu ăn ít muối. Từ đó bạn hình thành thói quen, khẩu vị nhẹ nhàng cho cả gia đình.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!
VTV.vn - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội vừa có cập nhật về tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố trong tuần từ ngày 11 - 17/10.
VTV.vn - Đây là một trường hợp bệnh nhân mắc rối loạn hưng cảm được theo dõi, điều trị tại Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai.
VTV.vn - Ngày 22/10, Sở Y tế tỉnh Lào Cai có thông tin kết luận vụ việc khiến 80 học sinh, sinh viên trường cao đẳng Lào Cai nhập viện sau khi ăn cơm tại căng tin.
VTV.vn - Miền Bắc đang sắp bước vào mùa lạnh, đây là thời điểm nhiều người có nguy cơ bị liệt mặt ngoại biên.
VTV.vn - Thời gian vừa qua, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận và điều trị cho nhiều trẻ nhập viện mắc viêm màng não, nguyên nhân chủ yếu là do Enterovirus (hay gọi tắt là EV).
VTV.vn - Đang trên đường về nhà, anh N.V.N., 29 tuổi, ở Nguyên Bình, Cao Bằng bị lũ quét cuốn trôi và vùi lấp.
VTV.vn - Các bác sĩ Khoa Chấn thương chỉnh hình - Bỏng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa tiếp nhận bé gái 4 tuổi, bị bỏng nặng do lửa cháy.
VTV.vn - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có chỉ đạo điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Công ty TNHH Shinsung Vina, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.
VTV.vn - Khoa Hồi sức truyền nhiễm, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa tiếp nhận và điều trị thành công cho 2 bệnh nhân sốt mò biến chứng suy đa tạng.
VTV.vn - Tây Nguyên nói chung và Đắk Lắk nói riêng đang vào thời điểm giao mùa, là môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn, virus gây bệnh sinh sôi và phát triển.
VTV.vn - Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh vừa tổ chức hội nghị trực tuyến về công tác tiêm chủng vaccine sởi với các tỉnh, thành khu vực phía Nam.
VTV.vn - Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) vừa tiếp nhận điều trị bệnh nhi 13 tuổi, bị toan ceton nặng do đái tháo đường type 1.
VTV.vn - Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt (Vĩnh Phúc) vừa điều trị cho bé trai bị xuất huyết phổi, suy hô hấp, viêm phổi sơ sinh nặng, nhiễm khuẩn sơ sinh sớm kèm rối loạn đông máu.
VTV.vn - Khi vào bệnh viện điều trị, người bệnh được lấy ổ mủ loét giác mạc và phát hiện nhiễm trực khuẩn mủ xanh.