Muối là gia vị không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta và là chất quan trọng để duy trì sự phát triển bình thường của cơ thể con người. Nhưng việc ăn quá nhiều muối hoặc đồ ăn có vị quá mặn trong thời gian dài sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ bệnh tật như bệnh tim mạch, thận, ung thư dạ dày, loãng xương, tiểu đường tuýp 2, béo phì...
Lượng muối tiêu thụ hàng ngày của một người không vượt quá 5 gram. Tuy nhiên, đôi khi trong cuộc sống, chúng ta lại nạp muối nhiều hơn mức cần thiết.
Ngoài lượng muối được thêm vào trong quá trình nấu nướng, nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn mà chúng ta thường ăn cũng là những thực phẩm có hàm lượng natri cao. Các loại gia vị và nước sốt như tương đậu, tương ớt, tương bún ngọt... đều có chứa muối. Trong quá trình sản xuất, một lượng lớn muối được thêm vào để ướp, nêm gia vị. Ngoài ra, những thực phẩm và bữa ăn có vị đậm đà cũng chứa nhiều muối, chẳng hạn như giăm bông, xúc xích và các loại thịt chế biến sẵn khác, cũng như mì ăn liền, lẩu, thịt nướng... Mặc dù nhiều loại thực phẩm chua ngọt như mứt, bánh quy và đồ ăn nhẹ không có vị mặn nhưng chúng chứa một lượng lớn natri, chẳng hạn như natri bicarbonate để tạo men, natri citrat để điều chỉnh độ axit,...
Làm thế nào để chúng ta giảm lượng muối?
1. Học cách sử dụng thìa kiểm soát muối. Thìa kiểm soát muối thông thường là 2g/muỗng, vì vậy một gia đình bốn người không nên tiêu thụ quá 10 thìa muối mỗi ngày. Nếu sử dụng các loại gia vị có hàm lượng muối cao như nước tương thì lượng muối cần phải giảm đi tương ứng.
2. Ăn ít các sản phẩm ngâm, dưa chua và các thực phẩm mặn khác.
3. Giảm tần suất đi ăn ngoài, khuyến khích ăn uống tại nhà, học hỏi kiến thức, kỹ năng nấu ăn ít muối. Từ đó bạn hình thành thói quen, khẩu vị nhẹ nhàng cho cả gia đình.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!
VTV.vn - Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp.
VTV.vn - Nam bệnh nhân 26 tuổi, điều trị tại Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai bị rối loạn tâm thần do lạm dụng thuốc lá điện tử.
VTV.vn - Mới đây, Bệnh viện Xuyên Á Vĩnh Long vừa tiếp nhận một trường hợp bé gái 11 tuổi, ngụ Vĩnh Long có khối tóc lớn trong lòng dạ dày.
VTV.vn - Trong lúc thực hiện phương pháp giác hơi, bệnh nhân nữ 54 tuổi, gặp phải sự cố cồn đổ vào người, cồn bắt lửa bốc cháy gây bỏng nặng vùng lưng và bụng.
VTV.vn - Bé trai 7 tuổi, được đưa vào viện trong tình trạng đau, chảy máu nhiều ở vùng dương vật, dương vật sưng nề bầm tím, vết thương thân dương vật lóc da tụ máu rộng 4x3 cm.
VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận điều trị cho một nam bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch do mắc Whitmore.
VTV.vn - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh vừa có cập nhật về tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng và sởi tính đến tuần 46/2024.
VTV.vn - Sau khi ăn thịt cóc, 2 anh em ruột bị ngộ độc khiến một người tử vong, một người nhập viện cấp cứu.
VTV.vn - Hiện tại, toàn thành phố đã có 573/579 (đạt 98,9%) xã, phường, thị trấn đạt Tiêu chí quốc gia về y tế xã.
VTV.vn - Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP Hồ Chí Minh) vừa cứu sống một bệnh nhi 4 tuổi, bị sốc sốt xuất huyết nặng, biến chứng suy đa cơ quan.
VTV.vn - Khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp Hải Phòng vừa tiếp nhận và xử trí cấp cứu liên tiếp 3 trường hợp nuốt phải tăm tre.
VTV.vn - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm.
VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng vừa tiếp nhận cấp cứu 3 trường hợp bệnh nhi bị ngộ độc thuốc diệt muỗi và Povidol iod.
VTV.vn - Các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) vừa phẫu thuật nội soi thành công ca u nang buồng trứng xoắn phải bị vỡ cho bệnh nhân trẻ tuổi.
VTV.vn - Nam bệnh nhân 25 tuổi, nhập viện trong tình trạng loạn thần, ảo giác, kêu đau bụng, rên la vật vã, nôn và buồn nôn.