3 phương pháp cai nghiện thuốc lá hiệu quả

Xuân Sơn, Phùng Sơn (Ban Thời sự), icon
06:00 ngày 18/12/2015

VTV.vn - Bác sỹ Nguyễn Thanh Thuỷ, khoa Hô hấp, bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội đã đưa ra những tư vấn hữu ích về cai nghiện thuốc lá tâm lý, hành vi và nghiện thực thể.

Nếu được tư vấn chuyên môn, việc cai nghiện thuốc lá sẽ dễ dàng và hiệu quả. Đây là nhận định của các bác sỹ Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ Cai nghiện thuốc lá, khoa Hô hấp, bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội.

Tại Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ Cai nghiện thuốc lá, việc thu thập thông tin về người nghiện thuốc lá và điền các thông tin này vào phiếu điều tra theo mẫu là cơ sở để các bác sỹ xác định hình thức cũng như mức độ nghiện thuốc lá của người cần tư vấn bỏ thuốc.

Bác sỹ Nguyễn Thanh Thuỷ, khoa Hô hấp, bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội đã đưa ra tư vấn: "Một số hoàn cảnh có thể gây ra hình thức nghiện thuốc lá tâm lý gồm: đi uống cà phê, công việc căng thẳng, gặp tình huống stress. Khi đó, người bệnh sẽ tìm đến thuốc lá để giải tỏa. Trong các trường hợp này, bệnh nhân nên hạn chế số lần đi uống cà phê; phân bố lại, tìm cách giải toả bớt công việc, tránh tình trạng căng thẳng và quá tải.

Về hình thức nghiện hành vi, bệnh nhân sẽ dẫn đến hành động hút thuốc khi đi uống rượu bia, vì phép lịch sự khi được người khác mời thuốc lá. Để cai nghiện thuốc lá hành vi thành công, người hút thuốc phải thay đổi môi trường, hoàn cảnh thôi thúc hành vi hút thuốc lá.

Khó khăn nhất là hình thức nghiện thực thể, trong đó, người hút thuốc phụ thuộc vào chất nicotin trong thuốc lá. Khi dừng hút thuốc, cảm giác bứt rứt, khó chịu, mất ngủ, tăng cân, mất tập trung khiến người bệnh muốn hút thuốc trở lại. Trong trường hợp này, người bệnh được tư vấn sử dụng thuốc và các loại nicotin khác thay thế”.

Trong một tuần sau buổi tư vấn, người hút thuốc lá có nhiệm vụ liên lạc ngay với bác sỹ nếu trong quá trình cai thuốc xuất hiện những triệu chứng cần xử lý khẩn cấp như: đau đầu, huyết áp không ổn định. Sau đó, người hút thuốc sẽ phải đến khám lại để bác sỹ xác định xem có xuất hiện hội chứng cai thuốc lá, có cần can thiệp hoặc điều chỉnh liều lượng thuốc hỗ trợ cai nghiện thuốc lá hay không. Tuy nhiên, để cai nghiện thuốc lá thành công, sự quyết tâm của người hút thuốc vẫn là yếu tố đóng vai trò quan trọng.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục