4 bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ

Theo Trúc Linh/ANTĐ, icon
02:46 ngày 29/09/2016

VTV.vn - Đó là các bệnh ung thư vú, ung thư phổi, ung thư đại trực tràng và ung thư nội mạc tử cung.

Theo Viện Y tế quốc gia Mỹ, mỗi năm ở Mỹ có khoảng 1,6 triệu ca ung thư mới được phát hiện. Ai cũng có nguy cơ mắc ung thư nhưng một số bệnh ung thư phụ nữ rất dễ mắc.

Ung thư vú

Theo EverydayHealth, mỗi năm ung thư vú chiếm 26% các trường hợp ung thư ở phụ nữ và mỗi phụ nữ Mỹ có 1/8 nguy cơ phát triển dạng ung thư này trong cuộc đời. Tỷ lệ ung thư vú cao hơn nhiều ở các nước phát triển do các yếu tố như chế độ ăn uống và uống rượu, theo Medical News Today.

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ ước tính rằng có khoảng 246.660 trường hợp mới mắc bệnh ung thư vú trong năm 2016 và trong số đó, khoảng 40.000 phụ nữ sẽ chết vì căn bệnh  này, khiến nó trở thành nguyên nhân thứ hai dẫn đến tử vong do ung thư ở phụ nữ.

Ung thư phổi

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh, ung thư phổi là loại ung thư phổ biến thứ hai và là nguyên nhân tử vong hàng đầu do ung thư ở cả nam giới và phụ nữ.

Căn bệnh giết chết khoảng 106.470 phụ nữ mỗi năm. Thuốc lá là một nguyên nhân phổ biến của bệnh ung thư phổi, nhưng radon, một loại khí tự nhiên từ đá và bụi bẩn và có thể bị mắc kẹt trong nhà và các tòa nhà mới là một nguyên nhân hàng đầu gây ra căn bệnh này. Ung thư phổi cũng phổ biến hơn ở những người lớn tuổi, với hầu hết các bệnh nhân ung thư phổi 65 tuổi trở lên.

Ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng, còn được gọi là ung thư ruột kết, là loại ung thư phổ biến thứ ba ở phụ nữ và thường được phát hiện ở những người trong độ tuổi từ 50 trở lên. Đây là ung thư đại tràng, trực tràng và xảy ra khi tế bào phát triển không kiểm soát được trong ruột dẫn đến sự tăng trưởng của các khối u nhỏ gọi là polyp. Ung thư đại trực tràng nếu được phát hiện sớm, khả năng chữa khỏi bệnh rất cao.

Ung thư nội mạc tử cung

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ ước tính có khoảng 60.050 trường hợp ung thư nội mạc tử cung được chẩn đoán vào năm 2016. Bệnh ảnh hưởng đến các cơ quan sinh sản nữ và chủ yếu ảnh hưởng đến phụ nữ sau mãn kinh trung bình 60 tuổi. Dấu hiệu thường gặp nhất của bệnh ung thư này bao gồm chảy máu âm đạo bất thường và có thể chữa trị khỏi nếu được phát hiện sớm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục