4 lưu ý giúp bảo vệ da hiệu quả trong mùa hè

Ban Thời sựCập nhật 14:06 ngày 29/05/2018

VTV.vn - Chuyên gia y tế sẽ tư vấn cách chống nắng hiệu quả và an toàn.

Việt Nam là một trong những nước có chỉ số tia cực tím cao quanh năm và đặc biệt là các tháng mùa hè. Tiếp xúc với tia cực tím trong thời gian dài sẽ gây nám da, cháy nắng, giảm độ đàn hồi của da thậm chí là ung thư da. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chống nắng hiệu quả, an toàn.

Mỗi người ra đường vào mùa hè, mọi người đều cố gắng che chắn hết mức có thể, từ chân lên đến tận đầu. Tuy nhiên không phải cứ mặc áo dài và dày, che kín là đã có thể chống nắng hiệu quả.

Bịt kín khi ra đường bằng chất liệu cotton

Bác sĩ Trịnh Xuân Vinh, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, về mặt cơ học khi bịt kín, chúng ta đã có thể che được ánh nắng trực tiếp nhưng phải sử dụng chất liệu không gây bí mồ hôi, khả năng chống tia tử ngoại tốt như cotton. Đồ chất liệu nilon sẽ khiến mồ hôi ra nhiều, gây viêm nang lông, dị ứng da...

Hạn chế ra đường từ 10h-14h

Các bác sĩ khuyến cáo nên hạn chế ra đường vào khoảng từ 10h đến 14h - đây được xem là khoảng thời gian mặt trời phát ra nhiều tia cực tím và nhiệt độ ở mức cao nhất.

Lưu ý khi sử dụng kem chống nắng

Bác sĩ Vinh lưu ý, mọi người dùng kem chống nắng có độ bảo vệ da SPF từ 50 + trở lên và dùng những hãng có uy tín. Trước khi bôi, bạn phải thử xem có dị ứng không, bằng cách thử ở sau tai hoặc tay.

Bạn phải nhớ rằng kem chống nắng chỉ bảo vệ được 2 giờ. Sau 2 giờ, bạn phải bôi lại.

Nếu bị cháy nắng, phải xử trí ra sao?

Trong trường hợp bị cháy nắng cần ngâm vùng da đó vào nước lạnh càng sớm càng tốt. Nước lạnh sẽ làm giảm nhiệt nhanh chóng cho làn da, chống sưng và hạn chế tổn thương cho da.

Lưu ý là bạn không dùng nước đá chà xát vào da ngay lúc đó, bởi nó có thể gây tình trạng sốc nhiệt cho da, ảnh hưởng xấu tới tình trạng da.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!