5 thực phẩm nên ăn hàng ngày

Theo Sức khỏe & Đời sống, icon
06:00 ngày 28/01/2015

Trong số những thực phẩm thường dùng, bạn đừng bỏ qua 5 loại dưới đây. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc giúp giảm cholesterol, hạ huyết áp và ngừa ung thư.

1. Quả bơ

5 thực phẩm nên ăn hàng ngày

Nhiều người sợ rằng ăn bơ sẽ khiến họ béo phì. Nhưng những chất béo trong quả bơ là loại chất béo đơn, có tác dụng quan trọng trong việc giảm nguy cơ ung thư cũng như bệnh tim, tiểu đường.

Ngoài ra, quả bơ còn chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như lutein (chất chống oxy hóa tốt cho mắt và da), folate, vitamin E. Với hàm lượng chất xơ cao, quả bơ cũng giúp cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón.

2. Hạt bí

5 thực phẩm nên ăn hàng ngày

Trong những loại hạt thì hạt bí có hàm lượng phytosterol - một hợp chất tự nhiên có khả năng làm giảm cholesterol - cao nhất. Ngoài ra, hạt bí còn có nhiều chất béo có lợi cho sức khỏe và dồi dào lượng vitamin E, kẽm, tốt cho da.

Với hương vị đặc trưng và dễ sử dụng, bạn có thể dùng hạt bí cho món salad và súp hay rang nhẹ trong chảo khô không quá 5 phút để không làm mất đi lượng omega 3 và omega 6 có trong hạt.

3. Cải bắp tím

5 thực phẩm nên ăn hàng ngày

Màu tía và sự tươi ngon làm cho cải bắp tím trở thành một thành viên sáng giá trong chi rau Brassica (nhóm rau cũng bao gồm bông cải xanh và súp lơ). Các loại rau Brasscica đều có chứa hợp chất indoles, được biết đến với khả năng khử các hoạt chất có thể gây ra ung thư.

Cải bắp tím cung cấp cho cơ thể anthocyanins, hợp chất hữu cơ có nguồn gốc tự nhiên, có khả năng kháng oxy hóa cao. Anthocyanins giúp chống lão hóa, ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư, giảm nguy cơ đột quỵ.

4. Củ cải đỏ

5 thực phẩm nên ăn hàng ngày

Củ cải đỏ giàu nitrat, chất này khi được hấp thu sẽ chuyển hóa thành oxit nitric, có khả năng làm giãn động mạch và hạ huyết áp. Oxit nitric cũng giúp tăng lưu lượng máu đến não, làm chậm quá trình mất trí nhớ.

Màu đỏ của củ cải là từ betalains - một chất dinh dưỡng có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, kháng viêm và giải độc.

5. Chocolate đen

5 thực phẩm nên ăn hàng ngày

Chocolate đen (loại độ ngọt ít) có thành phần chính là bột ca cao, có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các nghiên cứu cho thấy chúng có tác dụng tốt trong việc ngừa bệnh tim mạch bằng cách giảm tình trạng vón cục của tiểu cầu gây đông máu - tình trạng gây ra đột quỵ.

Ngoài ra, chocolate đen còn là môi trường tốt cho vi khuẩn đường ruột có lợi cho cơ thể cư ngụ để sản sinh ra các hợp chất chống viêm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục