6 lợi ích sức khỏe của nước mắt

Theo Dân trí, icon
02:03 ngày 30/05/2015

VTV.vn - Ai cũng có lúc từng phải khóc, nhưng ít ai biết những giọt nước mằn mặt lăn trên má đó lại mang đến khá nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Chúng ta sản xuất ra khoảng 300ml nước mắt mỗi ngày và khoảng 115 lít nước mắt mỗi năm, bao gồm nước mắt nền, nước mắt phản xạ và nước mắt cảm xúc. Mặc dù nước mắt cảm xúc chứa hàm lượng stress cao hơn, song chúng có khả năng bình ổn đồng tử và báo hiệu trạng thái cảm xúc cho những người khác.

Dưới đây là những lợi ích của việc khóc:

Dưới đây là những lợi ích của việc khóc:

1. Giải phóng chất độc

Khóc giúp làm sạch cả về tâm hồn và thể xác. Những giọt nước mắt do stress tạo ra sẽ giúp cơ thể đào thải những chất làm tăng cortisol, một hoóc môn stress.

Nghiên cứu đã cho thấy giống như các quá trình ngoại tiết khác, như hô hấp, đi tiểu và ra mồ hôi, các chất độc được giải phóng ra khỏi cơ thể khi ta khóc. Những chất có trong nước mắt cảm xúc bao gồm protein prolactin, các hoóc môn hướng vỏ thượng thận và endorphin leucine-enkephalin, có tác dụng giảm đau.

2. Diệt khuẩn

Một trận khóc ngon lành cũng là cách tốt để tiêu diệt vi khuẩn. Nước mắt có chứa lysozyme - chất cũng có trong sữa người, tinh dịch, chất nhày và nước bọt - có thể tiêu diệt 90 - 95% số vi khuẩn ngay trong vòng 5 - 10 phút.

Một nghiên cứu năm 2011 trên tạp chí Food Microbiology thấy rằng nước mắt có khả năng kháng khuẩn mạnh đến mức thậm chí có thể bảo vệ chống lại bệnh than.

Lysozyme có thể tiêu diệt một số vi khuẩn bằng cách phá hủy màng tế bào vi khuẩn - lớp vỏ cứng có tác dụng bao bọc bảo vệ vi khuẩn.

3. Cải thiện thị lực

Nước mắt, do tuyến lệ tiết ra, thực sự giúp bạn nhìn rõ hơn nhờ tác dụng bôi trơn nhãn cầu và mi mắt. Khi lớp màng nước mắt bị khô đi, thị lực có thể hơi bị mờ.

Nước mắt làm ướt bề mặt của mắt, giúp giữ ẩm và rửa sạch bụi bẩn và những mảnh da chết. Khóc cũng ngăn ngừa mất nước ở các niêm mạc.

4. Cải thiện tâm trạng

Nước mắt có thể nâng đỡ tâm trạng tốt hơn bất kỳ thứ thuốc chống trầm cảm nào.

Một nghiên cứu năm 2008 của trường Đại học Nam Florida thấy rằng khóc là cách để tự xoa dịu và nâng đỡ tâm trạng tốt hơn mọi loại thuốc. Rơi nước mắt đã cải thiện được tâm trạng ở gần 90% số người khóc so với 8% cho biết việc khóc khiến họ càng cảm thấy tệ hơn.

Những người lo âu hoặc rối loạn cảm xúc khó nhận được tác dụng tích cực từ việc khóc.

5. Giảm stress

Khóc một trận sẽ giúp bạn cảm thấy nhẹ nhõm hơn, cho dù hoàn cảnh vẫn y nguyên như vậy. Khóc sẽ giải phóng các hoóc môn stress và độc chất ra khỏi cơ thể, và kết quả là làm giảm căng thẳng.

Khóc là một cách an toàn và hiệu quả để giải tỏa stress mà nếu không có thể dẫn đến những vấn đề như đau đầu hoặc cao huyết áp. Nó giúp bạn đương đầu tốt hơn với những cảm giác tiêu cực, căng thẳng và thất vọng.

6. Tăng cường giao tiếp

Khóc có thể biểu đạt những ngôn từ mà bạn không thể thể hiện bằng lời, nhất là trong một mối quan hệ. Điều này hay gặp nhất khi một người có phản ứng khác với một tình huống không rõ ràng cho đến khi nước mắt bắt đầu tuôn ra.

Ví dụ, ai đó có thể làm ra vẻ lạnh lùng hoặc xa cách – rồi đột nhiên bắt đầu bật khóc. Đó là lúc cuộc đối thoại sẽ trở nên cởi mở trên mọi khía cạnh cảm xúc.

Nước mắt có thể chấm dứt cuộc chiến, chú trọng vào một điểm nào đó mà lời nói không thể thể hiện được, hoặc chỉ đơn giản là nhấn mạnh tầm quan trọng của những cảm xúc ẩn sau ngôn từ

Có thể thấy, những giọt nước mắt là phương thuốc tự nhiên giúp ta chữa lành cả về cơ thể và tâm lý.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục