7 người nhập viện sau khi ăn nấm dại

Thanh Huyền, icon
10:42 ngày 28/05/2024

VTV.vn - Ngày 16 và 23/5/2024, tỉnh Lào Cai xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm do nấm độc tại huyện Bảo Yên và Văn Bàn làm 7 người mắc và nhập viện, có trường hợp khá nặng.

Nấm gây ngộ độc tại huyện Bảo Yên.

Cụ thể, tại huyện Bảo Yên, vào ngày 16/5/2024, tại gia đình bà L.T.L., thôn 7 Mai Đào, xã Thượng Hà, huyện Bảo Yên lên đồi quế hái nấm về nấu canh. Sau khi ăn khoảng 30 phút, cả 4 người trong gia đình có biểu hiện đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, nôn ra thức ăn, đau bụng, đi ngoài phân lỏng, được đưa vào cơ sở y tế thăm khám và điều trị.

Tại huyện Văn Bàn, ngày 23/5/2024, gia đình nhà ông V.V.H. hái nấm ngoài vườn về nấu canh ăn bữa trưa (chưa rõ tên nấm), sau khi ăn cũng khoảng 30 phút trở đi, 3 người trong nhà có biểu hiện buồn nôn, nôn, đau đầu, chóng mặt được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu. Do có 2 bệnh nhân trở nặng nên cả 3 người được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai chăm sóc và điều trị tích cực. Sau khi được cấp cứu và điều trị, toàn bộ 7 bệnh nhân đã hồi phục và ổn định.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai đã phối hợp với trung tâm y tế các huyện Bảo Yên, Văn Bàn và các cơ quan liên quan điều tra, xác minh vụ việc. Loại nấm gây ngộ độc tại Bảo Yên cao khoảng 7- 8cm, đường kính mũ nấm khoảng 2 - 3cm, màu hơi nâu xám, mọc riêng lẻ không thành đám, khi ăn có vị ngọt, dai, ở cuống nấm không có bao cuống. Loại nấm gây ngộ độc tại Văn Bàn có kích thước khá lớn, cao khoảng 13 cm, đường kính mũ nấm khoảng 10-12cm, có màu trắng, phiến rộng, hơi khum.

Các cơ quan chức năng đã gửi 2 mẫu nấm tương tự loại nấm các bệnh nhân đã ăn gửi kiểm nghiệm (mẫu do người nhà bệnh nhân cung cấp).

Hiện nay đang vào mùa nóng, ẩm rất thuận lợi cho các loại nấm phát triển, để phòng ngừa các vụ ngộ độc tương tự, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm khuyến cáo:

- Người dân không tự ý hái các loại nấm không biết rõ có độc hay không về chế biến món ăn;

- Có kiến thức sơ bộ về nấm độc: Thường có đầy đủ phiến nấm, mũ, cuống, vòng cuống và bao gốc, thân cây nấm độc bên trong có màu hồng nhạt, mũ nấm nhiều màu sắc, sợi nấm phát sáng trong đêm; bộ phận có độc nằm trong toàn bộ thể quả nấm; độc tố thay đổi theo mùa, quá trình sinh trưởng của nấm, môi trường đất đai, khí hậu.

- Khi ăn nấm mà có các biểu hiện của ngộ độc cần sơ cứu gây nôn ngay tại chỗ và đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục