96,8% các ca ung thư phổi có liên quan đến thuốc lá

Theo Báo Nhân dân điện tửCập nhật 08:10 ngày 21/05/2017

(Ảnh minh họa)

VTV.vn - Việc hút thuốc lá gây ra nhiều bệnh tật, trong đó, tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi do hút thuốc lá chiếm tới 96,8%.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm trên thế giới có khoảng 6 triệu ca tử vong do các căn bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá, trong đó, 80% số ca tử vong sớm là ở các nước đang phát triển. WHO đánh giá, số trường hợp tử vong do các bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam chiếm 75% tổng số ca tử vong do bệnh tật và thương tích, một trong những nguyên nhân là do tỷ lệ sử dụng thuốc lá cao.

Con số thống kê gần đây nhất của Bệnh viện K cho biết, tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc là 96,8%. Theo nghiên cứu của Viện Chiến lược và Chính sách y tế năm 2011, bệnh tật và tử vong sớm do sử dụng thuốc lá chiếm 12% tổng gánh nặng bệnh tật tại Việt Nam.

Năm 2015, một điều tra về tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành tại Việt Nam cho thấy, số tiền người dân chi mua thuốc lá là khoảng 31.000 tỷ đồng. Bên cạnh đó, tổng chi phí điều trị và tổn thất do mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm của 5 nhóm bệnh trong số 25 bệnh do sử dụng thuốc lá gây ra (ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa - hô hấp trên, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, nhồi máu cơ tim, đột quỵ) là hơn 23.000 tỷ đồng/năm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực