Ăn cháo gà, bị xương gà găm vào thực quản

Tuấn Bảo, icon
12:00 ngày 23/06/2020

VTV.vn - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ tiếp nhận trường hợp người bệnh H.M.T., trú tại huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ trong tình trạng tức ngực và khó thở nhẹ.

Theo người nhà kể lại, trong lúc ăn cháo gà, không may bệnh nhân nuốt phải một mảnh xương và xuất hiện tình trạng nôn mửa. Lúc này, gia đình mới nhanh chóng đưa đến bệnh viện.

Tiến hành thăm khám và làm các xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán: Dị vật đường tiêu hóa do xương gà mắc ngang thực quản.

Ngay lập tức, bệnh nhân được tiến hành gây mê nội soi can thiệp gắp dị vật. Các bác sĩ đã gắp ra khỏi thực quản bệnh nhân một mảnh xương gà dài 3 cm, găm 2 đầu thực quản và đã có dấu hiệu rỉ mủ tại chân dị vật.

Theo ThS.BS Trần Đức Anh, Khoa Thăm dò chức năng, bệnh nhân khi vào viện đã ở giai đoạn muộn, có biểu hiện áp xe cạnh thực quản. Dị vật dài, cứng, sắc, nhọn, dễ đâm sâu gây tổn thương các cơ quan cạnh thực quản, dễ gây biến chứng nguy hiểm như chọc vào tim, phổi, mạch máu…). Đặc biệt đã có biểu hiện nhiễm trùng và đối mặt với nguy cơ nhiễm khuẩn trung thất hay nặng hơn nữa là nhiễm khuẩn huyết.

Cũng theo ThS.BS Trần Đức Anh, mắc dị vật thực quản thật sự nguy hiểm đến tính mạng người bệnh và có tỷ lệ tử vong cao. Thường nhất là xương động vật (cá, gia cầm, lợn...). Khi người bệnh lỡ nuốt nhầm dị vật sắc nhọn thì dị vật có thể gây đâm thủng thực quản xuyên qua phổi, trung thất, tim mạch máu lớn gây xuất huyết ồ ạt hoặc viêm phổi, trung thất dẫn đến tử vong.

Để phòng ngừa dị vật thực quản, mọi người không nên ăn uống vội vàng, không nói chuyện, cười đùa trong khi ăn, đặc biệt là trẻ em và người già. Nếu không may mắc dị vật, người bệnh cần nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được các bác sĩ thăm khám và xử lý kịp thời, tránh những biến chứng đáng tiếc xảy ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục