Ăn miến quá nhiều ngày Tết khiến đường huyết lên cao

Minh Đức, icon
06:00 ngày 15/01/2020

VTV.vn -Miến là loại thực phẩm có chỉ số đường huyết rất cao, hàm lượng đường cao hơn gạo tẻ, gạo nếp và nhiều tinh bột hơn bánh chưng.

Nhiều người thường chọn ăn miến để thay thế xôi hay bánh chưng trong ngày Tết vì nghĩ miến là loại thực phẩm ít đường, ít năng lượng nên sẽ không làm đường huyết tăng cao. Tuy nhiên, đây là quan niệm hết sức sai lầm.

Trên thực tế, miến là loại thực phẩm có chỉ số đường huyết cao và hàm lượng đường cao hơn gạo tẻ, thậm chí hàm lượng đường trong 100g miến còn cao hơn gạo nếp (82,2g so với 74,9g). Miến cung cấp nhiều tinh bột hơn cơm, xôi và bánh chưng chứ không hề ít hơn như nhiều người lầm tưởng.

Do đó, càng ăn nhiều miến trong ngày Tết, người tiểu đường càng có nguy cơ phải nhập viện do đường huyết tăng quá cao. Nếu đường huyết tăng cao kéo dài, người bệnh sẽ có nguy cơ phải đối diện với các biến chứng nguy hiểm như mù lòa, suy thận, hoại tử chi, thậm chí tử vong.

- Ngay trước khi ăn miến nên ăn nhiều rau xanh: Khi ăn rau trước, lượng chất xơ sẽ tạo thành hàng rào bao quanh dạ dày, làm tốc độ hấp thu đường từ miến vào cơ thể. Nhờ đó, giúp đường huyết không tăng cao sau khi ăn, và giúp làm giảm stress trên quá trình tổng hợp đường của cơ thể.

- Ăn miến kết hợp với các nhóm thực phẩm khác: Theo chuyên gia, người tiểu đường nên ăn miến với các loại thực phẩm thuộc nhóm đạm, chất béo, chất xơ và vitamin như thịt, cá, trứng, rau củ quả… để tránh nguy cơ suy dinh dưỡng và hạ đường huyết vì không đủ năng lượng để hoạt động.

- Công thức giảm 10% tinh bột - tăng 10% đạm: Người bệnh không nên kiêng khem quá mức, mà chỉ cần cắt giảm khoảng 10% tinh bột so với nhu cầu năng lượng bình thường mà cơ thể cần. Bù lại, nên tăng 10% khẩu phần đạm để năng lượng cung cấp cho cơ thể không thay đổi. Tùy vào chiều cao của từng người mà mỗi người lại có nhu cầu năng lượng khác nhau. Ví dụ: thông thường nữ giới cao 1,51m-1,55m cần 70g tinh bột trong 1 bữa chính, tương đương với 1 bát con cơm + 2 thìa con cơm trắng hoặc 85g miến. Nam giới cao 1,60m-1,66m cần 80g tinh bột trong 1 bữa chính, tương đương với 2 nửa bát cơm trắng hoặc 97g miến, tương đương với 2 miệng bát con miến.

Ngoài ra, các món ăn ngày Tết đa phần chứa rất nhiều tinh bột, chất béo, đồng thời chế độ ăn uống, sinh hoạt ngày Tết của nhiều người cũng bị đảo lộn. Do đó, mọi người cần chú ý đến chế độ ăn uống và tập luyện hợp lý cùng với uống thuốc đều đặn để kiểm soát tốt bệnh, đảm bảo sức khỏe trong dịp lễ Tết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục