Ăn nhiều protein động vật dễ gây viêm đường ruột

Quỳnh AnhCập nhật 14:26 ngày 12/04/2018

VTV.vn -ăn nhiều loại protein động vật có thể làm tăng nguy cơ mắc các triệu chứng viêm đường ruột (IBD) ở phụ nữ.

Theo một kết quả nghiên cứu do các nhà khoa học Pháp tiến hành, được đăng tải trên tạp chí y khoa "American Journal of Gastroenterology," ăn nhiều loại protein động vật có thể làm tăng nguy cơ mắc các triệu chứng viêm đường ruột (IBD) ở phụ nữ.

Nhóm các nhà khoa học đã tiến hành theo dõi ở hơn 67.000 phụ nữ, ở độ tuổi từ 40-65. Có 90% phụ nữ thực hiện chế độ ăn chứa nhiều protein hơn so với khuyến cáo. Kết quả cho thấy những phụ nữ này có nguy cơ mắc các triệu chứng viêm đường ruột cao gấp 3 lần.

Các loại protein động vật, chủ yếu là do ăn cá và thịt, gây ra nguy cơ cao nhất. Trong khi đó, các loại thức ăn cũng chứa nhiều protein như trứng và sản phẩm sữa không gây ra nguy cơ này.

Kết quả nghiên cứu này có thể dẫn tới các chiến lược bảo vệ, đặc biệt ở các gia đình có nhiều nguy cơ mắc IBD. Họ cho rằng các yếu tố có thể gây bệnh gồm có môi trường, chế độ ăn uống và có thể có cả yếu tố di truyền.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Ranh giới giữa quy trình và lương tâm thầy thuốc

VTV.vn - Ai cũng biết công việc của người bác sỹ là cứu người, quy trình được sinh ra để giúp họ làm tốt sứ mệnh ấy nhưng thực tế cho thấy không đơn giản như vậy.