Anh khám sức khoẻ miễn phí cho người dân dân tộc thiểu số

Nguyễn MaiCập nhật 16:38 ngày 06/01/2019

Tất cả mọi công dân Anh trên 40 tuổi đều được khám sức khoẻ định kỳ miễn phí.

VTV.vn - Chưa đầy 50% người Anh đủ điều kiện kiểm tra sức khỏe miễn phí. Do đó, Dịch vụ y tế công cộng NHS đã mở rộng diện khám bệnh miễn phí cho cả những người dân tộc thiểu số.

Việc kiểm tra định kỳ có thể phát hiện sớm các vấn đề về tim mạch và giúp ngăn ngừa chứng mất trí nhớ, cộng với việc nhấn mạnh sự cần thiết phải ngừng hút thuốc, theo tuyên bố của Dịch vụ y tế công cộng Anh.

Việc kiểm tra sẽ chỉ mất 20 phút và được thực hiện bởi bác sĩ gia đình hoặc y tá. Bệnh nhân sẽ được thực hiện các xét nghiệm về huyết áp, cân nặng và chiều cao, và được khám định kỳ 5 năm/ lần cho đến khi họ 74 tuổi.

Khoảng 7,15 triệu người đã được kiểm tra sức khỏe miễn phí kể từ năm 2013, nhưng trên thực thế, số người thuộc độ tuổi được khám miễn phí là 15 triệu người, trong đó có những dân tộc thiểu số ở Anh.

NHS England cho biết: việc khám sức khỏe sẽ giúp xác định những người có nhịp tim không đều hoặc huyết áp cao. Đồng thời việc điều trị sớm sẽ giúp ngăn ngừa cục máu đông nguy hiểm trong động mạch, nguyên nhân dẫn đến đột quỵ. Từ đó, giảm số ca tử vong vì những bệnh có thể phòng tránh hoặc điều trị sớm.

Vậy những ai đủ tiêu chuẩn để kiểm tra sức khỏe miễn phí tại NHS?

- Bất cứ ai ở độ tuổi từ 40 đến 74, đang ở trong trạng thái sức khỏe bình thường.

- Người bệnh sẽ tự nhận được thư mời tái khám trực tiếp từ nhân viên địa phương hoặc qua email sau mỗi 5 năm.

- Sau 74 tuổi, bạn có thể yêu cầu bác sĩ gia đình hoặc y tá tới nhà để khám sức khoẻ.

Những vấn đề có thể phát hiện ra khi khám sức khỏe định kỳ?

Bằng cách kiểm tra huyết áp, tiền sử các bệnh gia đình, lối sống, chiều cao và cân nặng, có thể nhận ra những dấu hiệu nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, bệnh thận và tiểu đường type 2.

Nghiên cứu cho thấy: những người có tiền sử bệnh tim thì có khả năng mắc chứng mất trí nhớ ít nhất 2 lần so với người khác.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

WHO kêu gọi điều chỉnh chiến lược đối phó với dịch Ebola ở CHDC Congo

VTV.vn - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo điều chỉnh và tăng cường các chiến lược để đối phó hiệu quả với dịch Ebola ngày càng diễn biến phức tạp và nghiêm trọng tại Congo.