Australia phát hiện ổ dịch COVID-19 nhanh hơn nhờ nước thải

Nhật AnhCập nhật 10:00 ngày 20/06/2020

Hình: CGTN

VTV.vn - Australia đã tìm ra phương pháp phát hiện các ổ dịch COVID-19 nhanh hơn và kinh tế hơn từ xét nghiệm mẫu nước thải.

Trong nghiên cứu mới nhất này, các nhà khoa học thuộc CSIROđã khẳng định cách nhanh nhất và kinh tế nhất để tách virus từ nước thải chỉ mất 15 - 30 phút. Họ đã tinh chỉnh các phương pháp cô lập và tái tạo virus SARS-CoV-2 từ các mẫu nước thải, qua đó xác định sự tồn tại của người mắc bệnh trong cộng đồng, bất kể họ là bệnh nhân có triệu chứng hay không.

Các nhà nghiên cứu hy vọng phương pháp theo dõi nước thải này sẽ góp phần quan trọng trong việc ngăn chặn COVID-19 lây lan, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục hoàn thiện các quy trình để đạt kết quả chính xác hơn. Nhờ đó, các cơ quan y tế công cộng sẽ có nhiều thông tin nhất có thể để đưa ra biện pháp đối phó kịp thời trong trường hợp phát hiện ổ dịch, trong bối cảnh nước này đang nới lỏng các biện pháp hạn chế trên toàn quốc.

Theo CSIRO, mặc dù xét nghiệm nước thải nhanh hơn và kinh tế hơn sàng lọc lâm sàng, phương pháp này sẽ chỉ được sử dụng như biện pháp chẩn đoán COVID-19 bổ sung.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực