Australia thành lập đơn vị chuyên giải quyết thông tin sai lệch về vaccine COVID-19

Trang Phan, icon
06:35 ngày 02/03/2021

VTV.vn - Chính phủ Australia thông báo đã thành lập một đơn vị chuyên giải quyết các thông tin sai lệch về vaccine phòng COVID-19.

Xu hướng hoài nghi đối với vaccine đang gia tăng tại Australia. (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Y tế Australia Greg Hunt cho biết đơn vị này được thành lập trên cơ sở phối hợp giữa Bộ Y tế và Bộ Nội vụ, trong bối cảnh có nhiều quan ngại về tình trạng thông tin sai lệch liên quan vaccine ngừa COVID-19 lan truyền nhanh trên mạng xã hội. Bộ trưởng Hunt nhấn mạnh: Những đối tượng phản đối vaccine này đã đưa ra những quan điểm sai lệch và vô trách nhiệm. Việc thành lập nhóm trên nhằm giúp người dân chống lại thông tin sai lệch về vaccine, vốn có có thể tác động tiêu cực đến lòng tin của dư luận.

Theo khảo sát do các nhà nghiên cứu Đại học quốc gia Australia (ANU) tiến hành vào tháng 2 vừa qua, xu hướng hoài nghi đối với vaccine đang gia tăng tại Australia. Hơn 20% số người được hỏi cho biết họ "có khả năng" hoặc "nhất định" sẽ không tự nguyện tiêm phòng miễn phí, cao hơn so với tỷ lệ 12,7% vào tháng 8/2020. Số người khẳng định sẽ tiêm phòng đã giảm từ 58,8% xuống 43,7%.

Australia thành lập đơn vị chuyên giải quyết thông tin sai lệch về vaccine COVID-19 - Ảnh 1.

Thủ tướng Australia Scott Morrison được tiêm vaccine COVID-19 của hãng Pfizer-BioNTech hôm 21/2 vừa qua. (Ảnh: AFP)

Bộ trưởng Hunt đã xác nhận việc thành lập đơn vị trên sau khi thông báo Australia nhận được lô vaccine đầu tiên của AstraZeneca gồm 300.000 liều. Dự kiến Australia sẽ bắt đầu tiêm phòng vào ngày 8/3 tới. Trong tuyên bố, Thủ tướng Australia Scott Morrison nhấn mạnh điều này đồng nghĩa rằng Australia có thể mở rộng chương trình tiêm phòng cho các nhóm ưu tiên, bao gồm những người dễ bị tổn thương nhất cho đến các nhân viên biên phòng và nhân viên y tế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục