TP. Hồ Chí Minh: Học sinh đeo khẩu trang, đo thân nhiệt trước khi vào trường học

Tuấn Bảo, icon
11:37 ngày 01/03/2021

VTV.vn - Sáng nay (1/3), học sinh, sinh viên và học viên các cơ sở giáo dục và giáo dục nghề nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh đã bắt đầu đi học trở lại.

Ảnh: HCDC

Các biện pháp phòng chống dịch bệnh đã được thực hiện như học sinh phải mang khẩu trang suốt đoạn đường đến trường và đo thân nhiệt trước khi vào trường học.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh khuyến cáo: Phụ huynh cần hướng dẫn, nhắc nhở học sinh thực hiện 5K khi đến trường gồm: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế.

Hiện, TP. Hồ Chí Minh đã 18 ngày không phát hiện trường hợp lây nhiễm mới trong cộng đồng. Số trường hợp nhiễm COVID-19 phát hiện tại thành phố là 210, trong đó 202 trường hợp đã điều trị khỏi bệnh, 8 trường hợp đang điều trị.

Hoạt động khai báo, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp đến từ vùng dịch tiếp tục triển khai tiếp nhận khai báo, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp đến từ các tỉnh thành thực hiện giãn cách xã hội, các ổ dịch đang được theo dõi, giám sát. Cập nhật thường xuyên tình hình các vùng dịch, địa điểm phong toả, giám sát cũng như hướng dẫn cách ly, xét nghiệm trên website của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh (hcdc.vn).

TP. Hồ Chí Minh: Học sinh đeo khẩu trang, đo thân nhiệt trước khi vào trường học - Ảnh 1.

Ảnh: HCDC

Triển khai kế hoạch giám sát ngẫu nhiên người từ các tỉnh thành đến TP. Hồ Chí Minh. Tiếp nhận khai báo y tế tại sân bay, ga tàu, bến xe, trạm y tế, khu công nghiệp - khu chế xuất - doanh nghiệp. Lấy mẫu xét nghiệm giám sát ngẫu nhiên tại sân bay, bến xe, ga tàu, chợ, quán ăn, chùa… Đã lấy mẫu 16.423 trường hợp trong đó 15.776 âm tính, 647 đang chờ kết quả.

Kiểm tra, giám sát các khu cách ly tại khách sạn, tại bệnh viện, các khu cách ly tập trung của quận huyện, khu cách ly của thành phố. Triển khai thực hiện cách ly người nhập cảnh theo quy định; Giám sát người sau khi hoàn thành cách ly tập trung về cư trú tại thành phố; Giám sát bệnh nhân sau xuất viện theo quy định, hiện số bệnh nhân đang được giám sát là 44.

Tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm giám sát theo quy định đối với thành viên các tổ bay của các chuyến bay quốc tế có lưu trú tại thành phố; xét nghiệm đối với bệnh nhân COVID-19 sau xuất viện, người cách ly tập trung, người sau cách ly về cư trú tại thành phố.

Tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm giám sát nhân viên y tế, các quần thề cộng đồng có tiếp xúc/giao lưu nhiều, các trường hợp có triệu chứng để đánh giá nguy cơ lây nhiễm. Chưa phát hiện trường hợp nhiễm trong hoạt động tầm soát này.

Tổ chức rà soát, lấy mẫu xét nghiệm giám sát các trường hợp là chuyên gia nhập cảnh từ ngày 1/1, đang làm việc tại thành phố, chưa phát hiện trường hợp nhiễm. Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm giám sát thanh niên thực hiện nghĩa vụ quân sự trước 2 ngày giao quân tại 24 quận huyện. Đã thực hiện lấy mẫu 5.134 trường hợp trong đó 3.840 âm tính, 1.294 đang chờ kết quả.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh khuyến cáo: Cần tuân thủ quy định cách ly khi nhập cảnh; Cảnh giác trước các trường hợp nhập cảnh trái phép.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục