Sở Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thông tin:
Vào khoảng 7 giờ ngày 27/11, Sở Y tế nhận được thông tin có hàng loạt bệnh nhân đến khám và điều trị tại Bệnh viện Vũng Tàu, xuất hiện các triệu chứng sốt, đau bụng, tiêu chảy, nôn, buồn nôn, đau đầu.
Qua khai thác từ bệnh nhân, bữa ăn liên quan đến vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm là bữa tối ngày 26/11, bệnh nhân có ăn bánh mì mua tại Tiệm bánh mì-xôi Cô Ba Bến Đình (Địa chỉ: Số 6 Nguyễn An Ninh, phường 7, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), thức ăn bao gồm: Bánh mì thịt thập cẩm (thịt luộc, chà bông, bơ, pa tê, chả lụa, nước sốt, đồ chua, hành, ngò).
Đến 0 giờ ngày 27/11, xuất hiện người đầu tiên có các triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm như: sốt, đau bụng, tiêu chảy, nôn, buồn nôn, đau đầu. Đến 4 giờ ngày 27/11, ca đầu tiên vào Bệnh viện Vũng Tàu.
Đến 17 giờ ngày 27/11, tổng số người đến khám, điều trị tại Bệnh viện Vũng Tàu là 111 bệnh nhân. Trong đó, có 83 ca nhập viện và 28 ca ổn định được cho về. Trong số bệnh nhân nhập viện: 10 ca hiện đang được tiếp tục theo dõi tại Khoa Cấp cứu; 23 ca điều trị tại Khoa Nhi; 27 ca điều trị tại Khoa Nội tổng hợp; 9 ca điều trị tại Khoa Nhiễm; 14 ca điều trị tại Khoa Tim mạch lão học. Trong số bệnh nhân nhập viện có 3 ca nặng (tụt huyết áp), sau khi xử trí các ca bệnh hiện tại đều ổn định và được tiếp tục theo dõi sát.
Cùng ngày 27/11, Đoàn kiểm tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm và các đơn vị liên quan đã tiến hành kiểm tra tại cơ sở bánh mì - xôi Cô Ba Bến Đình. Đoàn kiểm tra đã tiến hành lấy mẫu thực ăn còn lại tại cửa hàng. Và 1 mẫu bệnh phẩm (chất nôn) được lấy tại bệnh viện. Mẫu được gửi ngay lên Viện Y tế công cộng TP Hồ Chí Minh để xét nghiệm, kiểm nghiệm các chỉ tiêu về vi sinh, hiện đang chờ kết quả.
Đoàn kiểm tra yêu cầu cơ sở tạm ngưng kinh doanh dịch vụ ăn uống cho đến khi có kết luận về vụ việc. Căn cứ kết quả kiểm nghiệm mẫu đối với các mẫu được lấy gửi kiểm nghiệm, căn cứ kết luận về vụ ngộ độc thực phẩm nêu trên. Đoàn kiểm tra sẽ tiếp tục làm việc với cơ sở để xem xét xử lý theo quy định. Chủ cơ sở tuân thủ theo yêu cầu của đoàn kiểm tra.
Ngoài các bệnh nhân đến nhập viện điều trị tại Bệnh viện Vũng Tàu, ngành Y tế ghi nhận thêm các trường hợp đến nhập viện điều trị tại Trung tâm Y tế Vietsovpetro.
Tính đến 16 giờ ngày 28/11, hệ thống giám sát của ngành Y tế ghi nhận: Tổng số bệnh nhân vào viện là 310 người, trong đó số ca nhập viện điều trị nội trú là 161/310 ca (có 3 ca nặng có tụt huyết áp/sốc) - sau khi xử trí các ca bệnh hiện tại đều ổn định và được tiếp tục theo dõi sát; 149/310 ca được điều trị ổn và xuất viện theo dõi tại nhà.
Sở Y tế cũng đã có Công văn số 5041/SYT-NV ngày 28/11/2024 gửi các đơn vị liên quan về việc tăng cường công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Đối với vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra ngày 27/11/2024 tại Tiệm bánh mì - xôi Cô Ba Bến Đình, thành phố Vũng Tàu, Sở Y tế đề nghị:
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan để kiểm tra, xác minh, có biện pháp xử lý ngay và khắc phục triệt để trong trường hợp có vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm; xác định rõ tính chất, nguyên nhân, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan để xử lý theo quy định; báo cáo kết quả về Sở Y tế để tổng hợp, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh
Bệnh viện Vũng Tàu, Trung tâm Y tế Vietsovpetro: Tích cực điều trị, hỗ trợ cho các bệnh nhân trong quá trình điều trị để sớm ổn định sức khỏe.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tăng cường công tác tuyên truyền, thực hiện bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao ý thức chấp hành các quy định an toàn thực phẩm của các chủ cơ sở, doanh nghiệp; vận động người dân cùng chung tay đảm bảo an toàn thực phẩm; Tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhãn mác, xuất xứ.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!
VTV.vn - Tích cực nuôi trồng, phát triển nguồn nguyên dược liệu quý để phục vụ cho công tác chữa bệnh là mục tiêu của Hội Đông Y tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong thời gian tới.
VTV.vn - Bệnh nhân 15 tuổi, vào viện trong tình trạng vùng gót chân trái có vết rắn cắn, sưng nề, bầm tím xung quanh, rối loạn đông máu.
VTV.vn - Chiến dịch bổ sung vitamin A đợt 2 cho trẻ từ 6 đến 59 tháng tuổi sẽ được tổ chức trong 2 ngày (1-2/12) tại trạm y tế các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Hải Dương.
VTV.vn - Đây là trường hợp mắc viêm não Nhật Bản thứ 4 tính từ đầu năm 2024 đến nay trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.
VTV.vn - Sáng 28/11, thông tin từ Bệnh viện Vũng Tàu cho biết, đến nay đã tiếp nhận hơn 200 trường hợp nhập viên nghi do ngộ độc thực phẩm.
VTV.vn - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có công văn yêu cầu Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại TP Vũng Tàu.
VTV.vn - Hội nghị là diễn đàn khoa học lớn nhất của ngành Huyết học - Truyền máu được tổ chức định kỳ 2 năm một lần.
VTV.vn - Một sản phụ 19 tuổi mang thai lần 2, thai 37 tuần, tiền sản giật nặng kèm hội chứng HELLP vừa được Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cứu sống thành công.
VTV.vn - Ngành Y tế Hà Tĩnh đang tiến hành giám sát ca bệnh sốt rét ngoại lai tại xã Kỳ Văn, huyện Kỳ Anh.
VTV.vn - Sở Y tế tỉnh Bình Định vừa có công văn khẩn về việc bảo đảm cung ứng thuốc phòng, chống dịch bệnh cúm A/H1N1.
VTV.vn - Bệnh nấm đen ở người là căn bệnh hiếm gặp nhưng lại hết sức nguy hiểm đối với những người có hệ miễn dịch yếu.
VTV.vn - Bệnh viện Phổi Nghệ An tiếp nhận bệnh nhân nữ 64 tuổi, có triệu chứng khó thở, đau tức ngực, ho khạc đờm nhiều.
VTV.vn - Sở Y tế Ninh Bình phối hợp với Hội Y học tỉnh vừa tổ chức Hội nghị Khoa học ngành Y tế Ninh Bình lần thứ I với chuyên đề "Quản lý bệnh mạn tính từ cơ bản đến chuyên sâu".
VTV.vn - Bệnh viện E vừa tiếp nhận và điều trị cho một nam thanh niên 18 tuổi, nhập viện trong tình trạng nhiễm trùng da nặng do chăm sóc vết thương không đúng cách.