Bắc Giang: Hướng dẫn tạm thời thực hiện cách ly y tế tại nhà đối với F1

Thu Hằng, icon
05:32 ngày 03/11/2021

VTV.vn - Sở Y tế Bắc Giang vừa có văn bản hướng dẫn tạm thời về cách ly y tế tại nhà cho người tiếp xúc gần với các ca bệnh xác định (F1) và người về từ vùng dịch.

Nghiêm chỉnh thực hiện quy định cách ly tại nhà. Ảnh: Cổng TTĐT Bắc Giang

Cụ thể: Đối tượng là những người tiếp xúc gần với ca bệnh xác định (sau đây gọi là F1), người đi từ vùng dịch về được xác định cần cách ly y tế tập trung. Trước mắt ưu tiên thực hiện cách ly tại nhà với những người tiếp xúc gần với ca bệnh xác định (F1), người từ vùng dịch về đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng.

Đối với các F1 cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày liên tục kể từ ngày tiếp xúc cuối cùng với F0. Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR ít nhất 3 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và vào ngày thứ 13 trong thời gian cách ly. Sau cách ly y tế, tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú 7 ngày tiếp theo. Lấy xét nghiệm RT-PCR ít nhất 1 lần vào ngày thứ 7 trong thời gian theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú.

Đối với người từ vùng dịch về từ địa bàn dịch ở cấp độ 4 đến/về tỉnh và người đến/về tỉnh từ các tỉnh, thành phố phía Nam, người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 trong vòng 12 tháng hoặc người đã điều trị khỏi COVID-19 trong vòng 6 tháng sẽ thực hiện cách ly tại nhà; nơi lưu trú 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ nhất, thứ 3, ngày thứ 7 trong thời gian cách ly; tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà; nơi lưu trú 7 ngày tiếp theo.

Các trường hợp còn lại, UBND các huyện, thành phố cân nhắc việc thực hiện cách ly tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR ít nhất 3 lần (ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 13), sau khi hoàn thành cách ly, tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày tiếp theo, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 7.

Yêu cầu đối với nhà, căn hộ cách ly phải đảm bảo riêng lẻ, cơ sở vật chất phòng cách ly đáp ứng đủ yêu cầu như có phòng vệ sinh, nhà tắm, dụng cụ vệ sinh cá nhân riêng biệt. Phải bố trí 1 thùng đựng chất thải lây nhiễm như khẩu trang, khăn giấy lau miệng và 1 thùng đựng chất thải sinh hoạt. Phòng cách ly phải đảm bảo thông thoáng khí, không được dùng điều hòa trung tâm, có thể dùng điều hòa riêng. Nhà ở cách ly phải được vệ sinh khử khuẩn hằng ngày, bố trí khu vực cung cấp suất ăn, nước uống và nhu yếu phẩm khác cho người cách ly riêng biệt. Trước cửa nhà có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: "Địa điểm cách ly y tế phòng chống dịch COVID-19".

Người cách ly y tế tại nhà phải chấp hành nghiêm các quy định về cách ly y tế tại nhà; có cam kết với chính quyền địa phương; tự đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe và cập nhật hàng ngày trên ứng dụng PC-COVID. Trường hợp không có điện thoại thông minh thì phải thông báo cho cán bộ y tế hàng ngày qua số điện thoại được cung cấp. Khi có biểu hiện nghi ngờ như ho, sốt, đau rát họng, khó thở thì phải cập nhật ngay trên ứng dụng PC-COVID và báo ngay cho cán bộ y tế.

Luôn thực hiện Thông điệp 5K và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Nghiêm cấm ra khỏi nhà, căn hộ cách ly trong suốt thời gian cách ly, không tiếp xúc với người trong gia đình cũng như những người khác; không tiếp xúc với động vật nuôi. Sau khi hết thời gian cách ly, phải thực hiện tiếp việc tự theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định.

Đối với trường hợp đặc biệt F1 là trẻ em hoặc người già yếu, có bệnh nền cần người chăm sóc, hỗ trợ thì cho phép bố trí 1 người chăm sóc, hỗ trợ cách ly cùng và đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch. Người chăm sóc, hỗ trợ người cách ly phải có cam kết với chính quyền và được tiêm đủ liều vaccine COVID-19. Không cho người khác vào nhà trong thời gian thực hiện cách ly y tế. Lấy mẫu xét nghiệm theo thời gian và số lần xét nghiệm giống như người cách ly

Đối với cán bộ y tế được giao quản lý hàng ngày tiếp nhận thông tin và kiểm tra tình trạng sức khỏe người cách ly, người chăm sóc, hỗ trợ người cách ly. Thực hiện lấy mẫu, xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người cách ly, người chăm sóc, hỗ trợ (nếu có) theo quy định. Báo cáo ngay cho y tế tuyến trên khi người cách ly, người chăm sóc, hỗ trợ có biểu hiện mắc bệnh như sốt, ho, khó thở và các biểu hiện sức khỏe khác.

Đối với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 cấp xã, phường, thị trấn phải thực hiện kiểm tra, xác nhận đảm bảo đủ điều kiện cách ly tại nhà theo quy định "Yêu cầu về nhà, căn hộ cách ly". Ký giấy xác nhận đủ điều kiện đảm bảo cách ly tại nhà. Phân công lực lượng công an, quân đội làm Trưởng khu vực, chịu trách nhiệm quản lý chung theo địa bàn người đang cách ly, để đảm bảo công tác an ninh, trật tự, hậu cần…

Phân công nhóm cán bộ y tế chịu trách nhiệm theo dõi sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định. Khi có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2 cần báo cho Trung tâm Y tế huyện để thực hiện vận chuyển bệnh nhân đến cơ sở điều trị theo quy định. Tổ chức quản lý, thường xuyên kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về cách ly y tế tại nhà đối với người áp dụng biện pháp cách ly. Chỉ đạo tổ chức thu gom, vận chuyển chất thải của người cách ly tại nhà để xử lý theo quy định.

Đối với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 cấp huyện/thành phố ban hành quyết định cách ly, quyết định kết thúc cách ly đối với các đối tượng áp dụng theo đề xuất ban chỉ đạo COVID-19. Thường xuyên kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về cách ly y tế tại nhà đối với người áp dụng biện pháp cách ly. Huy động các lực lượng Công an, quân đội, y tế để tăng cường xuống các địa bàn cấp xã, phường để thực hiện nhiệm vụ quản lý, giám sát. Bên cạnh đó, chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho Trung tâm Y tế huyện vận chuyển bệnh nhân đến cơ sở điều trị khi có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục