Bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa dinh dưỡng phân tích lợi ích của nước ion kiềm

PV, icon
03:30 ngày 02/01/2020

VTV.vn - Bệnh viện Chợ Rẫy tổ chức chương trình truyền thông giáo dục sức khỏe về hệ tiêu hóa, với sự đồng hành của Thế Giới Điện Giải. Khoảng 300 người bệnh và thân nhân tham gia.

Ngày 19/12, Bệnh viện Chợ Rẫy tổ chức truyền thông giáo dục sức khỏe với chủ đề "Tăng cường hệ tiêu hóa, cốt lõi phòng chống dịch bệnh". Chương trình mang đến kiến thức y học thiết thực giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, vai trò dinh dưỡng trong phòng bệnh, kiến thức về nước điện giải ion kiềm, nước uống chức năng bảo vệ hệ tiêu hóa.

Bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa dinh dưỡng phân tích lợi ích của nước ion kiềm - Ảnh 1.

TTƯT. BS. CKII Nguyễn Tri Thức, Giám đốc BV Chợ Rẫy phát biểu khai mạc.

Đại biểu tham dự có TTƯT. BS. CKII Nguyễn Tri Thức, Giám đốc BV Chợ Rẫy; BS. Trần Sĩ Tuấn, Tổng biên tập báo Sức khỏe và Đời sống; ông Lê Thành Nhân, Tổng giám đốc Thế Giới Điện Giải.

Ngoài ra, chương trình còn có sự hiện diện của đại diện các tập đoàn đến từ Nhật Bản: Panasonic, Fuji Medical (Tập đoàn thiết bị y tế Fuji), Nihon Trim và Hiệp hội doanh nghiệp nước ion kiềm Việt Nam.

BS. CKII. Hồ Tấn Phát, Trưởng khoa Nội Tiêu hóa - BV Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân đến khám và điều trị bệnh lý đường tiêu hóa tăng 20% mỗi năm; trung bình khoảng 3.500 lượt bệnh nhân ngoại trú và 2.544 nội trú. Bệnh thường gặp như: trào ngược dạ dày thực quản (GERD); viêm loét dạ dày; sỏi mật; táo bón; tiêu chảy… Bên cạnh nguyên nhân do bẩm sinh, di truyền, phần lớn bệnh xuất hiện từ chế độ dinh dưỡng.

"Hệ tiêu hóa hình thành từ các thành phần gồm: ống tiêu hoá, gan, tụy và túi mật. Sức khỏe đường ruột có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, hệ nội tiết, tình trạng da, sức khỏe tâm thần, bệnh ung thư…", BS. Hồ Tấn Phát nói.

Bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa dinh dưỡng phân tích lợi ích của nước ion kiềm - Ảnh 2.

Đội ngũ chuyên gia tham dự: BS. CKII. Hồ Tấn Phát (bên phải), TS. BS. Lưu Ngân Tâm (ở giữa), ông Mai Thế Trung (bên trái).

Theo các bác sĩ, để hệ tiêu hóa khỏe mạnh, có những điều không nên làm: không ăn quá no; ăn thức ăn giàu béo, cholesterol; uống thức uống ngọt, cồn; dùng đường. Các thói quen cần tạo dựng hàng ngày: ăn điều độ, đa dạng; ăn đủ lượng đạm (thịt, cá, trứng, đậu đỗ…); ăn vừa phải lượng tinh bột; tăng cường rau, củ, quả, ngũ cốc, đậu đỗ; nhất là phải uống đủ nước...

Một trong những nguyên nhân chính khiến cơ thể bị axit cao là từ chế độ ăn. Các thực phẩm có tính axit mạnh nên hạn chế như: bánh mì trắng, thức uống có cồn, nước ngọt có gas như soda, đường, thịt…

TS. BS. Lưu Ngân Tâm, Trưởng khoa Dinh dưỡng BV Chợ Rẫy khuyến nghị, cơ thể tuy cần thực phẩm có tính axit nhẹ như tôm cá, trứng, chế phẩm từ sữa… nhưng chỉ chiếm khoảng 1/3 trong khẩu phần ăn. Chủ yếu là chọn thực phẩm có tính kiềm như rau, củ quả giàu xơ, giàu khoáng chất, giàu chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe tiêu hóa.

Ngoài ra, mỗi người nên uống 8 cốc nước (250ml/cốc) mỗi ngày, vì nước chiếm khoảng 70% trọng lượng cơ thể và các chất điện giải thiết yếu (các ion kiềm như: Na, K, Mg, Ca…). Nước có bổ sung lượng khoáng Na, K, Mg, Ca có lợi cho sức khỏe, nhất là trong thời tiết nắng nóng.

"Những nghiên cứu về nước kiềm hóa (nước chức năng được phát minh bởi các nhà khoa học Nhật Bản) với mẫu nhỏ, cho thấy: giúp bất hoạt men pepsin, nguyên nhân chính gây nên trào ngược axit dạ dày; hỗ trợ điều hòa huyết áp, cholesterol, đái tháo đường; giảm độ nhớt máu, cung cấp oxy tế bào", TS. BS. Tâm nói.

Ông Mai Thế Trung, đại diện Panasonic Việt Nam cũng cho biết, luật Dược phẩm và Thiết bị Y tế Nhật Bản đã phê duyệt tác dụng của nước điện giải ion kiềm đối với đường tiêu hóa: giúp bài tiết dễ dàng hơn; làm giảm cảm giác nặng nề hoặc khó chịu trong dạ dày.

Nước ion kiềm từ công nghệ điện giải mới có độ pH khoảng 8.5 - 9.5, tính kiềm tự nhiên như rau xanh, giàu Hydro chống oxy hóa mạnh, giàu chất điện giải và phân tử nước siêu nhỏ thẩm thấu nhanh.

"Nước ion kiềm tạo ra từ công nghệ điện phân nước, ứng dụng trong các sản phẩm máy lọc nước điện giải ion kiềm (hay còn gọi là máy tạo nước ion kiềm). Tại Nhật Bản, máy tạo nước ion kiềm như một thiết bị y tế sử dụng trong gia đình, chịu sự giám sát, quản lý của Bộ Y tế", ông Trung chia sẻ thêm.

a3

Máy lọc và tạo nước ion kiềm Panasonic, sản xuất tại Osaka, Nhật Bản. Máy sử dụng công nghệ điện giải tân tiến của Nhật tạo 5 - 7 loại nước khác nhau giúp chăm sóc sức khỏe, nấu ăn ngon, pha sữa em bé, vệ sinh, rửa rau và chăm sóc sắc đẹp…

Nước điện giải ion kiềm (hay nước ion kiềm, nước kiềm hóa, nước Hydro, nước Kangen) là loại nước chức năng có nguồn gốc từ các bệnh viện Nhật Bản. Năm 1965, Bộ Y tế Nhật ra công văn Dược phẩm 763 công nhận lợi ích của này và khuyến khích người dân sử dụng.

Sản phẩm máy tạo nước ion kiềm Panasonic được phân phối chính thức tại hệ thống showroom Thế Giới Điện Giải trên khắp cả nước. Hotline: 0909 192 102.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục