Bác sĩ vừa lấy tay bịt máu phun vừa khâu vết thương tim cho bệnh nhân

Linh ChiCập nhật 00:32 ngày 17/03/2019

VTV.vn - Người phụ nữ 27 tuổi (trú tại Củ Chi, TP.HCM) vào viện trong tình trạng máu chảy đầm đìa với nhiều vết đâm ở trước ngực phải, bụng, nách, cằm, tay....

Ngay khi tiếp nhận, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Xuyên Á (TP.HCM) tiến hành đánh gia nhanh, ghi nhận: tình trạng bệnh nhân bị sốc mất máu nặng, lơ mơ, khó thở. Bệnh nhân bị nhiều vết đâm, trong đó có 2 vết đâm nguy hiểm ở gian sườn 4 và 5 sát cạnh phải xương ức. Các bác sĩ chỉ định mổ cấp cứu khẩn.

Bệnh nhân được đưa ngay vào phòng mổ, các bác sĩ vừa hồi sức vừa mổ. Qua đường mở cưa dọc giữa xương ức, các phẫu thuật viên phát hiện tim bị chèn ép cấp, ngập máu khoang màng ngoài tim và màng phổi phải. Các bác sĩ mở nhanh màng ngoài tim, phát hiện tim bên phải (tâm thất phải) bị một vết đâm thủng đang phụt máu, dài khoảng 1cm, nằm cạnh đường đi động mạch vành phải.

Vết thương được các bác sĩ vừa bịt tạm thời bằng tay, vừa khâu cầm máu không làm tổn thương mạch vành. Tiếp theo là vết thương làm đứt đôi bó mạch ngực trong đang phun máu thành vòi được khâu cầm máu và vết thương thủng thùy giữa phổi phải được xử trí nhanh chóng. Tổn thương làm mất máu trong lồng ngực và màng tim gần 3.000 ml. Bệnh viện đã huy động nhanh và đầy đủ lượng máu để hồi sức (10 đơn vị hồng cầu khối và 7 đơn vị huyết tương đông lạnh).

Trong quá trình phẫu thuật, có lúc tim ngưng đập hoàn toàn, phẫu thuật viên kiên trì xoa bóp trực tiếp quả tim trong khoảng gần 20 phút mới có mạch và huyết áp trở lại.

Sau mổ, bệnh nhân đã tỉnh, không có dấu hiệu tổn thương não. Bệnh nhân tiếp tục được hồi sức, điều chỉnh các rối loạn toan kiềm, đông chảy máu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực