Bang California của Mỹ dành 40% lô vaccine sắp tới cho những người nghèo

Nguyễn Mai, icon
08:47 ngày 05/03/2021

VTV.vn - Bang California của Mỹ sẽ dành khoảng 40% trong lô vaccine sắp tới của bang này để tiêm cho những người nghèo sống ở những vùng khó khăn nhất.

Người nghèo và thu nhập thấp là nhóm người có nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 cao nhất do không có điều kiện tuân thủ quy tắc phòng dịch tuyệt đối

Theo Thống đốc bang Gavin Newsom, quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh quan ngại ngày càng gia tăng về khoảng cách liên quan đến tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 giữa người giàu và người nghèo. Các số liệu thống kê cho thấy các nhóm sắc tộc thiểu số và thu nhập thấp tại bang đông dân nhất của Mỹ này bị ảnh hưởng nặng nề hơn nhiều và về cơ bản cũng ít có khả năng được tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19.

Ông Newsom cho biết: "Các hộ gia đình có thu nhập trên 120.000 USD có cơ hội tiếp cận với vaccine cao gấp đôi so với các nhóm thiểu số và thu nhập thấp, vốn có cuộc sống nghèo khó hơn". Theo ông Newsom, bang California đang bị chỉ trích vì kế hoạch triển khai vaccine quá chậm chạp và thủ tục phức tạp.

Cho đến nay, những người dân California sống tại những khu vực nghèo nhất chỉ nhận được 1,6 triệu liều vaccine trong số 10 triệu liệu mà bang 40 triệu dân này đã tiếp nhận. Người đứng đầu chính quyền bang California nêu rõ: Rất nhiều trong số những người dễ bị tổn thương này đang làm việc ở những vị trí thiết yếu, tiếp xúc với nhiều người như ở các điểm kiểm tra ra vào siêu thị, nhà kho, nhà máy hoặc trang trại, những nơi tiếp xúc với nhiều người. Hơn nữa, những người này thường xuyên phải đi làm bằng phương tiện giao thông công cộng, sống trong môi trường quá đông đúc, nơi sự giãn cách giữa các thành viên trong gia đình gần như không thể.

Theo số liệu thống kê mới nhất, hơn 53.000 ca tử vong do mắc COVID-19 đã được ghi nhận tại bang California.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục