Báo động đỏ cứu sống bệnh nhân vỡ kén khí hiếm gặp gây đứt dây chằng đỉnh phổi

Đào Hiền, icon
08:34 ngày 19/08/2022

VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa Hà Đông (Hà Nội) vừa thực hiện phẫu thuật nội soi lồng ngực, cứu sống bệnh nhân vỡ kén khí màng phổi hiếm gặp gây đứt dây chằng đỉnh phổi.

Hình ảnh phổi bệnh nhân ngập máu. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân Đào Thị L. (35 tuổi, trú tại Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội) vào viện trong tình trạng sốc mất máu, lơ mơ, da và niêm mạc nhợt, mạch nhanh nhỏ, huyết áp không đo được.

Ngay lập tức, hệ thống báo động đỏ bệnh viện được kích hoạt với sự hội chẩn đa chuyên khoa (cấp cứu ngoại, ngoại thần kinh lồng ngực, gây mê hồi sức).

Qua thăm khám, các bác sĩ xác định bệnh nhân trong tình trạng sốc mất máu do tràn máu khoang màng phổi trái, mức độ nặng theo dõi do vỡ kén khí gây đứt dây chằng đỉnh phổi.

Các bác sĩ Khoa Cấp cứu ngoại đã nhanh chóng hồi sức, chống sốc, đặt catheter tĩnh mạch trung tâm, truyền máu, truyền dịch cao phân tử cho bệnh nhân. Khi tình trạng bệnh nhân tạm ổn định đã được chuyển phẫu thuật cấp cứu.

Báo động đỏ cứu sống bệnh nhân vỡ kén khí hiếm gặp gây đứt dây chằng đỉnh phổi - Ảnh 1.

Bệnh nhân được mổ nội soi. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân được phẫu thuật nội soi lồng ngực hoàn toàn, qua nội soi phát hiện trong khoang màng phổi trái có khoảng 2.000ml máu (máu loãng và máu cục), mạch máu từ dây chằng đỉnh phổi đứt đang phun thành tia, có nhiều kén khí vùng đỉnh phổi.

Các bác sĩ đã tiến hành cầm máu, hút hết máu loãng và máu cục trong khoang màng phổi, cắt khâu các kén khí, gây dính khoang màng phổi để chống tái phát tràn khí. Kết hợp hồi sức tích cực truyền máu trước, trong và sau mổ 6 đơn vị máu cho bệnh nhân.

Hiện tại, 7 ngày sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Theo các bác sĩ, đây là một thể bệnh hiếm gặp (tỷ lệ 22/100.000) cần được chẩn đoán phát hiện và xử trí kịp thời do nguy có sốc mất máu, suy hô hấp gây nguy hiểm cho tính mạng bệnh nhân.

Báo động đỏ cứu sống bệnh nhân vỡ kén khí hiếm gặp gây đứt dây chằng đỉnh phổi - Ảnh 2.

Bệnh nhân ổn định sau 7 ngày phẫu thuật. Ảnh: BVCC

Nguyên nhân dẫn đến tràn khí màng phổi tự phát tiên phát ở người trẻ, không có bệnh lý phổi trước đó thường xuất hiện ở người trẻ, cao - gầy do vỡ bóng, kén khí phổi. Không phải bệnh nhân nào cũng có dây chằng phổi, đặc biệt vùng đỉnh, quá trình xuất hiện dây chằng đỉnh phổi thường do bệnh nhân đã có bóng kén khí từ trước, việc viêm nhiễm kén hoặc viêm màng phổi thường gây dính phổi với thành ngực tạo dây chằng phổi...

Người bệnh có tràn khí màng phổi, gây xẹp phổi, co kéo dẫn đến đứt dây chằng đỉnh phổi, đứt mạch máu dây chằng, gây chảy máu vào khoang màng phổi. Mức độ chảy máu phụ thuộc vào mạch máu bị đứt lớn hay nhỏ, thời gian phát hiện dài hay ngắn. Nếu không được xử lý kịp thời, người bệnh có thể bị nguy hiểm đến tính mạng do sốc mất máu, tràn máu tràn khí màng phổi gây chèn ép trung thất.

Các bác sĩ khuyến cáo: Do biểu hiện bệnh không điển hình, nên dễ nhầm lẫn với các bệnh lý tim mạch khác. Nếu không phát hiện, phẫu thuật kịp thời sẽ gây suy hô hấp rất nặng nề cho người bệnh. Vì vậy người dân khi có biểu hiện đau tức ngực, khó thở cần đến cơ ở y tế để khám và xử lý kịp thời, tránh để bệnh tiến triển nặng, nguy hiểm đến tính mạng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục