Bé 3 tháng tuổi tổn thương não do ngộ độc chì khi dùng thuốc cam

Tuấn BảoCập nhật 07:22 ngày 13/08/2020

VTV.vn - Khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tháng tuổi, chuyển từ bệnh viện khác đến với chẩn đoán viêm màng não.

Theo chia sẻ của gia đình, bệnh nhi bị bệnh hai ngày nay với biểu hiện nôn, đi ngoài, bỏ bú, sau đó xuất hiện co giật.

Tại bệnh viện, kết quả thăm khám ban đầu cho thấy: Bệnh nhi hôn mê, da xanh nhợt thiếu máu, ngoài ra không rõ sốt.

Ekip trực tiến hành hội chẩn và nghĩ tới các nhóm bệnh gây hôn mê thường gặp ở trẻ, bao gồm: Bệnh lí thần kinh như viêm não, màng não, xuất huyết não. Ngoài ra còn nhóm bệnh hiếm gặp hơn có thể là ngộ độc hoặc rối loạn chuyển hóa.

Bé 3 tháng tuổi tổn thương não do ngộ độc chì khi dùng thuốc cam - Ảnh 1.

Mặc dù các bác sĩ đã chú ý khai thác thông tin về việc tự ý dùng thuốc tại nhà, tuy nhiên gia đình bé quả quyết chỉ dùng duy nhất thuốc Nystatin để đánh tưa. Sau đó, gia đình mới nhớ ra đã dùng thuốc cam cho bé trong vòng 1 tuần để điều trị tưa lưỡi cho bệnh nhi và dừng thuốc đã 5 ngày nay.

Để chẩn đoán tình trạng ngộ độc, bệnh nhi được lấy máu gửi Viện Hóa học để làm định lượng chì. Chỉ một giờ sau khi gửi mẫu, kết quả cho thấy, lượng chì trong máu của bệnh nhi là 139,83Mg/ Dl, cao gấp nhiều lần so với ngưỡng cho phép và vượt ngưỡng gây tổn thương não.

Bên cạnh đó, các bác sĩ lấy gói bột màu hồng đánh tưa lưỡi cho bệnh nhi đi chụp X-quang, hình ảnh phim chụp cho thấy cản quang rất mạnh do có kim loại nặng. Từ đó, có thể khẳng định chắc chắn bé bị ngộ độc chì do dùng thuốc cam.

Bé 3 tháng tuổi tổn thương não do ngộ độc chì khi dùng thuốc cam - Ảnh 2.

Với bệnh nhi này, việc ngộ độc chì nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ để lại tổn thương và di chứng nặng nề sau này. Bệnh nhi được điều trị bằng truyền dịch và dùng các thuốc giải độc đặc hiệu là thuốc D-penicilamin - thuốc này có khả năng gắp các kim loại nặng và thải ra ngoài cơ thể.

Hiện, bệnh nhi đã tỉnh táo hơn, hết co giật, bú được, tiên lượng thời gian điều trị còn kéo dài nhiều đợt, thậm chí có thể hàng năm.

Theo các bác sĩ, hàng năm bệnh viện tiếp nhận khá nhiều bệnh nhi ngộ độc thuốc do sự bất cẩn của người chăm sóc trẻ. Để đề phòng ngộ độc nói chung và ngộ độc chì ở trẻ nhỏ nói riêng, các bậc phụ huynh không tự ý mua và sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc để uống, bôi. Chỉ sử dụng các thuốc của nhà sản xuất và phân phối có uy tín và được cơ quan chức năng cấp phép.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực