Bé gái 10 tháng tuổi nhiễm 2 loại siêu vi khuẩn kháng tất cả kháng sinh

Lê Thạch, icon
09:09 ngày 05/08/2018

VTV.vn - Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố (TP.HCM) tiếp nhận bé N.T.N.Y. (10 tháng tuổi, trú tại An Giang) trong tình trạng sốt cao, ho cơn, tràn mủ màng phổi.

Bệnh nhi bị viêm phổi, tràn mủ phổi, nhiễm trùng huyết... đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Trước đó trẻ sốt cao hơn 7 ngày, sau đó tiếp tục điều trị kháng sinh tại địa phương thêm hơn 10 ngày. Tuy nhiên, bé vẫn sốt cao liên tục, thở mệt hơn, ghi nhận có tràn mủ màng phổi, bé được đặt nội khí quản giúp thở, dẫn lưu màng phổi chuyển Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố.

Kết quả xét nghiệm, siêu âm ngực và chụp CT ngực cho thấy: khoang màng phổi có lớp dịch dày 14mm, dịch dẫn lưu chọc hút xét nghiệm lợn cợn mủ và nhầy trắng đục như súp cua. Ghi nhận có sự thông thương đường tiêu hóa và màng phổi trên bệnh cảnh và phim CT. Bệnh nhi được chụp phim thực quản cản quang, cho thấy có đường dò thực quản vào khoang màng phổi phải, tổng trạng xấu, nhiễm trùng nặng.

Bé gái 10 tháng tuổi nhiễm 2 loại siêu vi khuẩn kháng tất cả kháng sinh - Ảnh 1.

Dịch mủ màng phổi của bệnh nhi có 2 siêu vi khuẩn kháng kháng sinh.

Trầm trọng hơn, khi các bác sĩ nhận được kết quả nuôi cấy dịch màng phổi xét nghiệm đều ra dương tính với 2 loại siêu vi khuẩn đa kháng: Acinetobacter baumanii và Klebsiella Pneumoniae, cả hai đều đề kháng với tất cả các đĩa kháng sinh nuôi cấy. Ngoài ra, bệnh nhi cũng nhiễm trùng huyết và nhiễm nấm huyết nặng.

Các bác sĩ chẩn đoán: bệnh nhi bị viêm phổi nặng, tràn mủ màng phổi phải, nhiễm trùng huyết, nhiễm nấm huyết. Bệnh nhi được theo dõi dò thực quản màng phổi, sốt kéo dài, tổng trạng xấu, nhiễm trùng toàn thân nặng. Các bác sĩ cho biết nếu để lâu sẽ nguy cơ dò thủng thực quản nhiễm trùng nhiễm độc lan tỏa trung thất nguy hiểm tính mạng, nên bệnh nhi được hội chẩn quyết định phẫu thuật cấp cứu.

Trong lúc mổ, ghi nhận bệnh nhi thủng 1/3 đoạn thực quản dưới, có dò màng phổi thực quản. Các bác sĩ nhanh chóng cắt đoạn thủng, khâu tận 2 đầu trên và dưới chỗ thủng, mở dạ dày tạm ra da cho bệnh nhi, rửa và dẫn lưu tháo mủ khoang màng phổi bên phải, sinh thiết mô bệnh gửi giải phẫu bệnh lý. Ca phẫu thuật diễn ra trong vòng hơn 3 tiếng.

Sau phẫu thuật, bệnh nhi tiếp tục được hồi sức tích cực, dùng kháng sinh phổ rộng bao vây, kháng nấm, nằm phòng cách ly và hạn chế nhiễm trùng tối đa.

Sau 2 tuần được theo dõi sát, bệnh nhi dần qua được nguy kịch. Hiện bệnh nhi đã cai máy thở, mủ ở màng phổi đã được xử lý triệt để, giảm sốt, ăn sữa tiêu qua đường dạ dày tạm, tổng trạng khá hơn. Thời gian tới, bệnh nhi sẽ tiếp tục được theo dõi, điều trị nhiễm trùng và chuẩn bị sẵn sàng cho thì phẫu thuật triệt để ...

Những năm gần đây, tại không ít bệnh viện trong cả nước không ít lần ghi nhận và cảnh báo về trường hợp xuất hiện chủng vi khuẩn toàn kháng (kháng hết tất cả các nhóm). Như vậy vi khuẩn ngày càng có xu hướng đề kháng kháng sinh nhanh hơn, nhiều hơn và đề kháng đồng thời nhiều kháng sinh ở mức độ cao - đây là thực trạng vô cùng đáng báo động.

Vi khuẩn đa kháng thuốc Acinetobacter, Klebsiella spp. là các loại vi khuẩn kháng thuốc nguy hiểm, có khả năng gây bội nhiễm ở phổi, máu và nhiều cơ quan nội tạng khác, do đó việc điều trị hết sức khó khăn. Vi khuẩn này có thể sinh sống trên da người và một số nơi trong môi trường ẩm ướt. Đến nay, việc vệ sinh bằng cồn được cho là phương pháp hữu hiệu nhất để tiêu diệt vi khuẩn này.

Sự bùng phát của nhiễm Acinetobacter thường xảy ra trong các đơn vị chăm sóc đặc biệt ở bệnh nhân bị bệnh nặng. Acinetobacter thường là vi khuẩn hội sinh, không gây bệnh nhưng thỉnh thoảng gây nhiễm trùng bệnh viện. Do đó, nhiễm khuẩn Acinetobacter hiếm khi xảy ra ở bên ngoài cơ sở y tế.

Gây ra nhiều loại bệnh

Acinetobacter cũng có thể "định cư" hoặc sống trên một bệnh nhân mà không gây ra nhiễm trùng hoặc các triệu chứng, đặc biệt là trong các dụng cụ mở khí quản hoặc vết thương hở.

Acinetobacter gây viêm màng não, viêm phổi và nhiểm khuẩn huyết hoặc nhiễm trùng vết thương, và các triệu chứng khác nhau tùy theo bệnh.

Acinetobacter có thể lây lan cho những người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục