Bé gái 2 tuổi bị dập nát phần mềm gót chân do kẹt vào nan xe đạp

Vũ Nhi, icon
06:11 ngày 04/10/2022

VTV.vn - Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa vừa phẫu thuật xử trí vết thương cho một bệnh nhi 2 tuổi bị dập nát phần mềm gót chân do kẹt vào nan xe đạp.

Hình minh họa.

Trước khi vào viện khoảng 30 phút, trong lúc ngồi sau xe đạp, do không để ý, bệnh nhi đã đưa chân vào bánh xe. Sau đó, bệnh nhi đau, chảy máu vùng gót chân phải và được người thân nhanh chóng đưa đến viện để kiểm tra…

Bệnh nhi nhập viện với vết thương dài chừng 6cmm lộ gân gót. Các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành xử trí vết thương. Hiện, bệnh nhi đang được tiếp tục theo dõi tại bệnh viện.

Theo BSCKI. Nguyễn Thanh Tâm - Khoa Chấn thương chỉnh hình và Bỏng, đây không phải là lần đầu tiên bệnh viện tiếp nhận và điều trị cho các trẻ nhỏ bị chấn thương do vô tình vướng chân vào nan hoa xe đạp, xe máy. Nhiều trường nhập viện trong tình trạng đứt gân gót chân (gân Achilles) hoặc khuyết hổng da rất lớn, nguy cơ nhiễm trùng, hoại tử phần mềm.

Các trường hợp này sẽ phải trải qua phẫu thuật chuyển vạt để khắc phục hậu quả sau chấn thương. Điều này khiến trẻ đau đớn và điều trị rất dài ngày tại bệnh viện.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo: Phụ huynh tuyệt đối không để trẻ ngồi một mình ở yên sau xe. Trẻ nhỏ thường hiếu động, khó ngồi yên nên trong quá trình xe chạy, trẻ thường lệch dần về một bên.

Trong khi di chuyển, khi xe bị xóc, nghiêng hoặc thay đổi tốc độ đột ngột có thể khiến gót kẹt vào nan xe, thậm chí ngã khỏi xe. Điều này rất nguy hiểm đến sức khỏe và cả tính mạng của trẻ. Vì vậy, đối với trẻ nhỏ, cần dùng đai để cố định khi chạy xe trên đường để con tránh gặp tai nạn đáng tiếc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục