Bé lười nhai do bố mẹ bỏ qua giai đoạn ăn dặm

Báo điện tử Hải Phòng, icon
03:42 ngày 17/08/2016

VTV.vn - Ngoài bữa ăn chính, bạn nên cho bé một miếng bánh hay trái cây để bé tập nhai.

Hỏi: Bé nhà tôi ba tuổi rưỡi nhưng rất lười nhai. Đến thời điểm này chúng tôi vẫn phải dùng máy xay khi chế biến đồ ăn cho bé. Có cách nào để cải thiện tình trạng này không, thưa bác sĩ. (Hoa Lê – Hà Nội)

Trả lời: Con bạn ba tuổi rưỡi mà vẫn chưa biết nhai là vì bạn đã bỏ qua giai đoạn ăn dặm của bé. Để khắc phục tình trạng như hiện nay, có lẽ quay lại giai đoạn này là cách tốt nhất.

Hãy tập cho bé ăn đúng tư thế (ngồi ăn) dù bé phản ứng bằng cách phun ra ngoài, thức ăn không nên xay mà thay bằng băm nhuyễn.

Ngoài bữa ăn chính, bạn nên cho bé một miếng bánh hay trái cây để bé tập nhai. Để kích thích tò mò của bé, hãy chọn những loại trái cây có màu sắc đẹp, mềm như kiwi, đu đủ, dâu tây hoặc cà rốt, súp lơ hầm nhừ. Bạn cũng có thể cho con tập nhai bánh ăn dặm của các hãng có uy tín như Hipp, Wakado... Để kích thích sự tự nguyện của bé, hãy để bé tự nhón tay lấy thức ăn.

Không đút miếng quá to làm bé không thể nhai. Ban đầu, có thể bé sẽ cảm nhận lợn cợn trong miệng và mẹ có thể nhai làm mẫu cho con ăn. Có thể lần đầu bé sẽ ọe, nhưng sau một vài lần bé sẽ quen và biết nhai.

Với những bé có thâm niên ngậm, tuyệt đối không cho bé ăn vặt trước bữa ăn chính để bé đói. Bé đói quá nên phải nhai mà nuốt.

Cho bé ăn bữa chính kèm với những thức ăn tủ của bé như trái cây, sữa, sữa chua…

Trong khi cho bé ăn, hãy tắt tivi, cất trò chơi vì những thứ ấy làm bé mải chú ý mà quên nhai.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục