Bé trai 5 tuổi bị thủng màng nhĩ vì... nhét pin vào tai

Linh ChiCập nhật 17:52 ngày 05/09/2019

Hình minh họa (Ảnh: choice.com.au).

VTV.vn - Khi đang chơi ở trường, cô giáo phát hiện bé trai này tự nhét hai viên pin cúc áo trong đồ chơi vào tai phải.

Ngày 5/9, Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM thông tin về trường hợp bé trai T.Q.Đ. (5 tuổi, trú tại Bình Thuận) bị thủng hoàn toàn màng nhĩ do nhét pin điện tử vào tai.

Trước đó, bé đang chơi ở trường thì cô giáo phát hiện bé tự nhét hai viên pin cúc áo trong đồ chơi vào tai phải. Cô lấy ra được một viên nhưng không lấy được viên còn lại nên báo người nhà bé.

Sau đó, người nhà đã đưa bé đến bệnh viện địa phương để can thiệp nhưng không thành công. Bé tiếp tục được chuyển đến Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM.

Bé trai 5 tuổi bị thủng màng nhĩ vì... nhét pin vào tai - Ảnh 1.

Kiểm tra lại tai cho bệnh nhi.

Qua thăm khám và chẩn đoán hình ảnh ghi nhận: ống tai phải bệnh nhi phù nề, có nhiều mô hoại tử và dị vật kim loại đường kính 8mm, dày 2mm lọt ở trong xương chũm. Bệnh nhi được chuyển phòng mổ để tiến hành gắp dị vật.

Do dị vật nhỏ lại nằm sâu bên trong, ekip nội soi phải tiến hành gắp nhiều lần mới lấy được viên pin. Sau đó, các bác sĩ đã rửa sạch vùng da bị hoại tử cho bệnh nhi.

Theo TS.BS Nguyễn Thị Thanh Thúy, Trưởng Khoa Nhi tổng hợp, quan sát sau khi lấy dị vật ra, bệnh nhi bị thủng và mất hoàn toàn màng nhĩ. Dị vật khiến màng nhĩ bệnh nhi bị phù nề, hoại tử, mất da vùng rìa ngoài màng nhĩ, phần cán búa bị hoại tử một phần. Đo thính lực thấy tai phải nghe kém, điếc dẫn truyền mức độ trung bình.

Hiện tại, bệnh nhi được dùng kháng sinh, kháng viêm và tiếp tục vệ sinh tai để lấy hết dịch trong tai. Quá trình điều trị bệnh nhi còn kéo dài và dự kiến bệnh nhi còn phải trải qua phẫu thuật để vá màng nhĩ nhằm cải thiện sức nghe.

Cũng theo TS.BS Nguyễn Thị Thanh Thúy, pin điện tử hay pin cúc áo hay gặp trong đồ chơi trẻ em, đồ chơi Trung Quốc có kích thước rất nhỏ nên trẻ dễ lấy tháo ra chơi. Trẻ nhỏ không nhận biết được mức độ nguy hiểm khi nhét vào các hốc mũi tự nhiên như mũi, tai sẽ gây mắc kẹt không lấy ra được. Ngoài ra, trong viên pin có dung dịch kiềm, độ ăn mòn cao, khi tiếp xúc với niêm mạc sẽ gây ra bỏng lạnh, mức độ bỏng nặng và nguy hiểm hơn bỏng nóng.

Nếu xử lý trễ (trên 24 tiếng), trẻ có thể đối diện các biến chứng cực kỳ nguy hiểm như thủng, hoại tử niêm mạc, sẹo dính niêm mạc nơi tiếp xúc. Do đó, khi phát hiện trẻ nhét pin vào mũi, tai, gia đình và nhà trường nên chuyển trẻ đến bệnh viện chuyên khoa để xử trí lấy dị vật, bơm rửa tại chỗ vùng có pin, tránh mô hoại tử lan rộng.

Từ đầu năm đến nay, bệnh viện đã xử lý 38 trường hợp trẻ nhét pin đồ chơi, pin cúc áo vào mũi, tai, chủ yếu là trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Do đó, TS.BS Nguyễn Thị Thanh Thúy khuyến cáo: Phụ huynh và nhà trường cần quan sát trẻ chơi đùa, không chọn đồ chơi sử dụng pin điện tử, đặc biệt là đồ chơi tháo rời được pin không phù hợp độ tuổi của bé.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực