Bé trai sinh non dễ vô sinh khi trưởng thành

Hoài LinhCập nhật 09:52 ngày 25/12/2019

VTV.vn - Kiểm tra hồ sơ sức khỏe của 10.936 đàn ông và phụ nữ, nhóm nghiên cứu Đan Mạch kết luận trẻ sinh non có nguy cơ cao vô sinh khi trưởng thành.

Các đặc điểm về sức khỏe và hành vi của bà mẹ sinh con nhẹ cân tương tự với bà mẹ sinh con có cân nặng bình thường. Họ có thể là những người lần đầu làm mẹ, hoặc hút thuốc và uống rượu trong thời kỳ mang thai.

Sau khi kiểm soát các yếu tố này, kết hợp với xem xét tình trạng kinh tế xã hội và chỉ số khối cơ thể của người mẹ trước khi mang thai, các nhà khoa học phát hiện: Những bé trai sinh ra nhẹ cân hơn so với những bé trai có mức cân nặng bình thường, sẽ có nguy cơ mắc vô sinh lên tới 55% ở độ tuổi trưởng thành.

Theo đó, trong số những bé trai sinh nhẹ cân hơn so với tuổi thai, có 8,3% được chẩn đoán hoặc đang điều trị vô sinh vào cuối năm 2017 so với 5,7% nam giới khi sinh ra đủ cân. Các nhà nghiên cứu không tìm thấy mối liên hệ nào giữa bé gái sinh ra nhẹ cân và chứng vô sinh.

Các nhà khoa học vẫn đang cố gắng lý giải nguyên nhân gây ra vấn đề trên, vì không phải tất cả những bé trai nhẹ cân đều có nguy cơ cao mắc chứng vô sinh.

Môi trường phát triển của thai nhi trong bụng mẹ đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của cơ quan sinh sản và khả năng sản sinh tinh trùng trong tương lai. Dị tật ở bộ phận sinh dục có thể chính là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng trên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực