Bên trong bệnh viện điều trị nhiều sản phụ COVID-19 nhất TP. Hồ Chí Minh

Tin, ảnh: Diễm Hằng, icon
09:20 ngày 03/08/2021

VTV.vn - Bệnh viện Hùng Vương đang điều trị cho hơn 120 sản phụ mắc COVID-19. Dù gặp nhiều khó khăn nhưng các y bác sĩ vẫn luôn cố gắng để bệnh nhân được mẹ tròn, con vuông.

120 sản phụ mắc COVID-19 đang điều trị tại Bệnh viện Hùng Vương.

Bệnh viện Hùng Vương (128 Hồng Bàng, phường 12, quận 5, TP. Hồ Chí Minh) là một trong những bệnh viện sản phụ khoa lớn nhất TP. Hồ Chí Minh với quy mô 1.200 giường. Trong những ngày dịch bệnh COVID-19, nơi đây được chia làm 2 khu vực, một bên phục vụ sản phụ bình thường, một bên phục vụ sản phụ đang nhiễm COVID-19 với quy mô 120 giường.

Đối với sản phụ thường sẽ có một người nhà đi kèm để chăm sóc và bệnh viện triển khai test COVID-19 thường xuyên. Còn những sản phụ dương tính phải cách ly tại khu vực riêng, vì vậy các bác sĩ, điều dưỡng sẽ đóng cả vai trò là người nhà chăm sóc thai phụ.

Bên trong bệnh viện điều trị nhiều sản phụ COVID-19 nhất TP. Hồ Chí Minh - Ảnh 1.

Các sản phụ dương tính được chuyển tới khu cách ly riêng.

TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương cho biết: Bệnh viện được Sở Y tế phân tầng 4 trong tháp 5 tầng điều trị COVID-19. Chỉ sau 1 tuần triển khai mô hình bệnh viện điều trị COVID-19, tất cả các giường đều kín chỗ.

Bên trong bệnh viện điều trị nhiều sản phụ COVID-19 nhất TP. Hồ Chí Minh - Ảnh 2.

TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương.

"Ban đầu bệnh viện chỉ nhận trường hợp sản phụ có chỉ định can thiệp sản phụ nhiễm COVID-19, sản phụ có thai kì trên 38 tuần. Tuy nhiên, trên thực tế có rất nhiều trường hợp đang mang thai 19, hơn 20 tuần khi đến bệnh viện trong tình trạng suy hô hấp nên không thể không tiếp nhận" - bác sĩ Tuyết chia sẻ.

Bên trong bệnh viện điều trị nhiều sản phụ COVID-19 nhất TP. Hồ Chí Minh - Ảnh 3.

Có những sản phụ mang thai ở tuần 19, 20 nhưng có tình trạng suy hô hấp.

Bên trong bệnh viện điều trị nhiều sản phụ COVID-19 nhất TP. Hồ Chí Minh - Ảnh 4.

Được biết, Bệnh viện Hùng Vương đang đảm nhận vai trò tiếp nhận, vận hành Bệnh viện dã chiến số 16 TP. Hồ Chí Minh. Vì vậy, một phần nhân lực và vật lực phải chi viện cho nơi khác.

Bác sĩ Tuyết cho biết thêm: Hiện tại về mặt nhân sự, bệnh viện gặp rất nhiều khó khăn, ngoài phục vụ tại bệnh viện, một phần cán bộ y tế phải chuyển đến hỗ trợ các bệnh viện dã chiến của TP. Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, trong quá trình tiếp xúc với bệnh nhân có rất nhiều y bác sĩ bị nhiễm bệnh hoặc trở thành F1 nên áp lực về nhân sự, gồng gánh công việc cao hơn. Chính vì vậy, hiệu suất làm việc của mọi người ở thời điểm hiện tại không phải là 100% mà lên tới 200-300%.

Bên trong bệnh viện điều trị nhiều sản phụ COVID-19 nhất TP. Hồ Chí Minh - Ảnh 5.

Sản phụ được theo dõi sức khỏe.

"Chúng tôi đều hiểu sự nỗ lực của mình sẽ góp một phần đẩy lùi bệnh tật, tìm lại sự bình an cho TP. Hồ Chí Minh. Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là cứu sống người bệnh, vì vậy dù có phải tiếp xúc với dịch bệnh, nguy cơ lây nhiễm cao chúng tôi vẫn cố hết sức" - bác sĩ Tuyết cho hay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục