Bệnh nhân ung thư có nguy cơ tử vong cao gấp đôi khi mắc COVID-19

Hoài LinhCập nhật 13:14 ngày 29/05/2020

VTV.vn - Bệnh nhân ung thư có nguy cơ tử vong cao gấp đôi so với người thường khi mắc COVID-19. Đây là kết quả nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học The Lancet số ra ngày 28/5.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu hơn 900 bệnh nhân ung thư ở Mỹ, Canada và Tây Ban Nha, nhằm tính toán tỷ lệ tử vong trong vòng 30 ngày kể từ khi những người này có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Kết quả cho thấy: Tỷ lệ tử vong ở nhóm đối tượng này là 13%, gấp đôi so với tỷ lệ tử vong trung bình toàn cầu do Đại học Johns Hopkins của Mỹ đưa ra. Nghiên cứu cũng cho thấy bệnh ung thư càng ở giai đoạn nặng thì nguy cơ tử vong càng cao. Bệnh nhân ung thư gặp khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày có nguy cơ cao hơn người mắc bệnh nhẹ.

Cũng giống như kết quả các nghiên cứu trước đây, các nhà khoa học nhận thấy người cao tuổi, nam giới, người có ít nhất 2 bệnh nền và từng hút thuốc lá có nguy cơ tử vong cao hơn vì COVID-19. Tuy nhiên, đáng chú ý là trong 4 tuần kể từ khi được chẩn đoán nhiễm COVID-19, dù bệnh nhân có thực hiện hóa trị hay các liệu pháp chống ung thư khác cũng không ảnh hưởng đến tỷ lệ tử vong.

Do đó, các nhà nghiên cứu kết luận rằng: Người bệnh có cơ thể cân đối và ít bệnh nền vẫn có thể và nên tiến hành các phương pháp điều trị ung thư phù hợp. Trong khi đó, những người gặp khó khăn trong sinh hoạt thường nhật hoặc mắc bệnh ung thư đang tiến triển cần phải tham vấn kỹ càng với bác sĩ về mặt lợi và mặt hại của việc điều trị.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực