Bệnh tay chân miệng: Những điều cần biết

Linh KhánhCập nhật 16:13 ngày 07/01/2015

Ảnh minh họa.

Bệnh tay chân miệng xảy ra chủ yếu ở trẻ em dưới 10 tuổi, nhưng thường gặp nhất ở trẻ em dưới 5 tuổi.

Tay chân miệng là bệnh do virus gây nên. Dấu hiệu đặc trưng của bệnh gồm: sốt, đau họng, đau miệng; loét miệng với vết loét đỏ hay phỏng nước ở niêm mạc miệng, lợi, lưỡi… Thời gian ủ bệnh thông thường từ khi nhiễm bệnh tới khi khởi phát triệu chứng là 3 - 7 ngày. Sốt là triệu chứng đầu tiên của bệnh tay chân miệng, sốt thường kéo dài 24 - 48 giờ.

Để phòng bệnh hiệu quả, cả người lớn và trẻ em đều phải rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày, đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn hay cho trẻ ăn…

Trước đó, vào ngày 5/1, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hậu Giang cho biết, theo kết luận của Bệnh viện Nhi đồng thành phố Cần Thơ, một bé gái ở thành phố Vị Thanh đã tử vong chiều 5/1, do mắc bệnh tay chân miệng độ 4.

Đây là trường hợp tử vong đầu tiên do mắc bệnh tay chân miệng trong năm 2015 và là ca tử vong thứ hai tại Hậu Giang, do bệnh tay chân miệng từ năm 2012 đến nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Bệnh nhân COVID-19 người Mỹ bay từ TP.HCM ra Hà Nội hiến huyết tương

VTV.vn - Bà Kelly Michelle Koch, 50 tuổi, quốc tịch Mỹ, đã từ TP.HCM bay ra Hà Nội để tham gia sàng lọc hiến huyết tương điều trị bệnh nhân COVID-19.