Bệnh tay chân miệng và những điều cần biết

Lê ThạchCập nhật 10:37 ngày 12/10/2018

VTV.vn - Để nhận biết chính xác căn bệnh tay chân miệng ở trẻ và có biện pháp điều trị kịp thời, đòi hỏi bố mẹ phải có những kiến thức cơ bản về triệu chứng cũng như dấu hiệu bệnh.

Bệnh tay chân miệng là gì?

Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm lây từ người qua người, dễ trở thành dịch. Nguyên nhân gây bệnh do virus nên sẽ cải thiện sau 7 – 10 ngày (bệnh không liên quan tới bệnh lở mồm long móng ở động vật). Bệnh không có miễn dịch bền vững nên vẫn có nguy cơ mắc lại nếu gặp phải tác nhân gây bệnh.

Đối tượng mắc bệnh

Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt tập trung ở nhóm trẻ dưới 3 tuổi, bệnh xuất hiện rải rác trong năm, có xu hướng tăng cao ở các tỉnh phía Nam vào 2 thời điểm từ tháng 3 tới tháng 5 và từ tháng 9 tới tháng 12. Tay chân miệng chủ yếu lây qua đường tiêu hóa, qua dịch tiết chứa virus của cơ thể: nước mũi, nước bọt, phân.

Các dấu hiệu nhận biết bệnh tay chân miệng

Bệnh thường gây viêm loét ở miệng, lưỡi hoặc họng khiến trẻ chán ăn, bỏ ăn, khó chịu quấy khóc. Ở ngón – lòng bàn tay chân, đầu gối, mông, bàn tay chân, miệng có nổi các nốt đỏ nhỏ hoặc nốt phỏng kích thước nhỏ và vừa

Cách điều trị

Hiện tại vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chỉ điều trị hỗ trợ, tăng cường kiểm soát dịch tiết của trẻ, bổ sung đủ các chất dinh dưỡng, uống đủ nước để nâng cao sức đề kháng cho trẻ. Bên cạnh đó cần theo dõi sát để phát hiện sớm và điều trị biến chứng.

Cần đưa trẻ đi khám ngay khi nào?

- Sốt trên 39 độ C sau 2 tiếng dùng các loại hạ sốt thông dụng như paracetamol (liều 10 – 15mg/kg/lần).

- Thở nhanh, khó thở.

- Giật mình, lừ đừ, quấy khóc, bứt rứt khó ngủ, nôn nhiều.

- Đi loạng choạng.

- Sốt trên 48 giờ hoặc sốt kèm nổi ban trên cơ thể.

- Không ăn uống được bất kì thứ gì.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực