Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM mổ tim miễn phí cho bệnh nhi mắc tim bẩm sinh

VTV9Cập nhật 09:24 ngày 17/05/2018

(Ảnh minh họa: Báo Người Lao động)

VTV.vn - Ngày 16/5, Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM đã đưa vào hoạt động khu phẫu thuật kỹ thuật cao và triển khai mổ tim miễn phí cho bệnh nhi mắc tim bẩm sinh.

Hai ca đầu tiên mổ tim bẩm sinh cho 2 bệnh nhi có cân nặng chỉ 4 kg đã được thực hiện vào ngày 16/5 tại Bệnh viện Nhi đồng thành phố với sự hỗ trợ chuyên môn từ các bác sĩ Viện Tim và Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM. Bệnh viện Nhi đồng thành phố sẽ triển khai đồng thời việc mổ tim và thông tim cho các bệnh nhi mắc tim bẩm sinh từ khi mới sinh ra. Ngoài BHYT chi trả cho trẻ dưới 6 tuổi, các bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn sẽ được bệnh viện hỗ trợ từ các nguồn của mạnh thường quân.

Theo thống kê, mỗi năm tại TP.HCM và các tỉnh ĐBSCL có khoảng 4.000 trẻ sinh ra mắc bệnh tim bẩm sinh. Trong khi đó, các bệnh viện hiện tại chỉ mới phẫu thuật được 2.000 - 2.500 ca/năm. Do đó, việc Bệnh viện Nhi đồng thành phố chính thức mổ và thông tim cho bệnh nhi tim bẩm sinh sẽ giúp các bệnh nhi được điều trị sớm nhất, tránh phải chờ đợi do quá tải như trong thời gian qua.

Nhiều bệnh nhi vẫn mòn mỏi chờ mổ tim... Nhiều bệnh nhi vẫn mòn mỏi chờ mổ tim...

Do số bệnh viện có chuyên môn chữa trị ít, nên hàng ngàn trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh ở khu vực phía Nam phải chờ rất lâu mới được mổ tim.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Vaccine cúm mùa và cúm A/H5N1 do Việt Nam sản xuất an toàn, hiệu quả

VTV.vn - Sáng nay (25/9), Bộ Y tế, WHO và Tổ chức Quốc tế về Y tế Toàn cầu (PATH) công bố kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 với vaccine cúm mùa, vaccine cúm A/H5N1 của VN.