Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương quá tải vì sốt xuất huyết

Minh Đức, icon
04:31 ngày 07/10/2015

VTV.vn - Tính từ đầu năm đến nay, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận 779 ca sốt xuất huyết và con số vẫn đang tiếp tục tăng lên.

Trong những ngày gần đây, bệnh viện Nhiệt đới Trung ương Hà Nội đang rơi vào tình trạng quá tải bệnh nhân vì số người bị nhiễm sốt xuất huyết nhập viện tăng cao. Tính từ đầu năm đến nay, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận 779 ca sốt xuất huyết và con số vẫn đang tiếp tục tăng lên. Số bệnh nhân tăng vọt trong tháng 9 và đầu tháng 10 đã khiến bệnh viện quá tải. Mặc dù các giường bệnh được xếp bổ sung tại hành lang cũng không đủ chỗ nằm cho các bệnh nhân điều trị.

Các bệnh nhân nằm ghép chung giường để giảm thiểu quá tải tại bệnh viện

Trước tình hình như vậy, bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã có những khắc phục nhằm giải quyết vấn đề quá tải bệnh nhân trước mắt. Đối với tình trạng thiếu giường bệnh dành cho bệnh nhân sốt xuất huyết, các bệnh nhân đã kí giấy cam kết tự nguyện nằm ghép giường bệnh để được tiếp tục điều trị tại đây. Với việc hai người bệnh cùng nằm chung một giường đã khiến mức độ thiếu giường bệnh giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, mỗi ngày đều có người bị sốt xuất huyết nhập viện nên bệnh viện đang có những chỉ đạo và hành động cụ thể nhằm giảm thiểu tình trạng quá tải.

Mọi phòng bệnh đầu chật kín người

Bệnh viện đã thành lập Ban chỉ đạo Phòng chống dịch sốt xuất huyết năm 2015 và phân công cụ thể chức năng, nhiệm vụ cho từng các thành viên trong Ban. Tổ chức các cuộc họp của Ban chỉ đạo, Lãnh đạo các khoa/phòng nhằm phổ biến, thực hiện công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết. Thường trực 3 Đội cấp cứu phòng chống dịch ngoại viện sẵn sàng tham gia công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ tuyến dưới.

Tình trạng quá tải khiến nhiều giường bệnh phải đặt ngoài hành lang bệnh viện.

Ngoài ra, các hoạt động chuyên môn cũng được triển khai để giảm thiểu tình trạng quá tải. Tại các khoa khám bệnh, các bác sĩ thực hiện khám sàng lọc và phân loại bệnh nhân, đặc biệt ưu tiên bệnh nhi và bệnh nhân có biến chứng nặng. Mở rộng khu điều trị sốt xuất huyết tại các khoa Virus – Kí sinh trùng; Nhiễm khuẩn tổng hợp; Viêm gan. Đồng thời, các bác sĩ cũng tổ chức khám sàng lọc, theo dõi và điều trị bệnh nhi sốt xuất huyết tại khoa Nhi của bệnh viện. Riêng khoa cấp cứu sẽ tiếp nhận điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết nặng và sốc. Toàn bộ các khoa điều trị nội trú luôn chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, trang thiết bị, máy thở, máy lọc máu, ECMO, phương tiện cấp cứu, đặc biệt là cấp cứu bệnh nhi.

Nhiều giường được xếp ngoài hành lang cũng không đủ để đáp ứng số bệnh nhân nhập viện. Biện pháp trước mắt là các bệnh nhân kí cam kết nằm ghép giường để giảm thiểu quá tải.

Ngoài ra, bệnh viện cũng tiếp tục triển khai truyền thông, giáo dục phòng chống sốt xuất huyết cho người bệnh và người nhà bệnh nhân trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Ngoài ra, bệnh viện đẩy mạnh các hoạt động vệ sinh môi trường, phun khử khuẩn môi trường không khí và bề mặt sàn, phun diệt muỗi và côn trùng tại các Khoa, Phòng trong bệnh viện.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục