Bệnh viện tỉnh đầu tiên ứng dụng can thiệp TIPS điều trị xơ gan cổ trướng

P.VCập nhật 09:46 ngày 31/12/2019

VTV.vn - Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa điều trị can thiệp cho một trường hợp người bệnh bị xơ gan cổ trướng nặng

Bệnh nhân Đ.X.H. (56 tuổi, trú tại Thanh Ba, Phú Thọ) nhập viện trong tình trạng tràn dịch ổ bụng mức độ nhiều, mệt mỏi, da xanh và niêm mạc nhợt, từng bị chảy máu tiêu hóa 3 lần trước đó.

Sau khi thăm khám và làm các chỉ định cận lâm sàng, các bác sĩ kết luận: Bệnh nhân bị xơ gan cổ trướng, thiếu máu và cần được điều trị kịp thời. Bệnh nhân được thực hiện các biện pháp điều trị tích cực như truyền máu, truyền huyết tương, dùng thuốc làm giảm tĩnh mạch cửa, lợi tiểu.

Tình trạng thiếu máu có ổn định, nhưng cổ trướng cải thiện rất ít, gây nhiều phiền toái và giảm chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân. Bên cạnh đó là nguy cơ biến chứng và nguy cơ tử vong sớm nếu không có biện pháp điều trị hiệu quả.

Sau khi thực hiện hội chẩn liên khoa, các bác sĩ quyết định thực hiện kỹ thuật can thiệp tạo luồng thông cửa chủ trong gan (TIPS). Hai tuần can thiệp, tình hình sức khỏe bệnh nhân đã nhanh chóng ổn định, có thể sinh hoạt và đi lại bình thường, dịch cổ trướng đã hết hoàn toàn.

Bác sĩ Trần Quang Lục, Trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh cho biết: Đây là một kỹ thuật can thiệp xâm lấn tối thiểu, tạo một luồng thông trực tiếp từ hệ thống tĩnh mạch cửa lên hệ thống tĩnh mạch chủ làm giảm áp lực tĩnh mạch cửa. Từ đó, giảm các triệu chứng cổ trướng của người bệnh. Kỹ thuật TIPS này cũng có tác dụng là dự phòng chảy máu tiêu hóa cho người bệnh.

Bệnh nhân H. là người bệnh đầu tiên tại Việt Nam điều trị rất thành công với phương pháp can thiệp này. Với những trường hợp người bệnh bị xơ gan cổ trướng dai dẳng, điều trị thông thường từ trước đến nay vẫn là dùng thuốc và chọc tháo dịch cổ trướng. Tuy nhiên, hiệu quả điều trị rất kém nếu ở giai đoạn nặng và gây giảm chất lượng cuộc sống cũng như nguy cơ tử vong sớm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực