Biến chứng lâu dài của COVID-19 sẽ tốn hàng tỷ USD phí chăm sóc sức khỏe

Nhật AnhCập nhật 15:32 ngày 13/08/2020

Hình: The Guardian

VTV.vn - Các nghiên cứu về COVID-19 đang tiếp tục phát hiện ra các biến chứng mới có liên quan đến bệnh này và chúng được dự báo sẽ tốn hàng tỷ USD chi phí chăm sóc sức khỏe.

Hãng tin Reuters vừa dẫn chứng một trường hợp là bà Laura Gross - một bệnh nhân COVID-19 - về những ảnh hưởng lâu dài của COVID-19. Sau 4 tháng khỏi bệnh, bà cho biết cổ họng, đầu, mắt, các cơ và khớp bị của mình vẫn bị đau. Gross đã phải đến gặp bác sĩ chăm sóc chính và các chuyên gia, bao gồm: bác sĩ tim mạch, bác sĩ phổi, bác sĩ nội tiết, bác sĩ thần kinh và bác sĩ tiêu hóa.

Một số bằng chứng khác cho thấy một số người mắc COVID-19 vẫn phải tiếp tục đối mặt với các biến chứng suy nhược trong nhiều tháng, hoặc có thể nhiều năm sau khi khỏi bệnh. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe đang bắt đầu nghiên cứu những ảnh hưởng lâu dài mà căn bệnh này gây ra.

Ông Bruce Lee thuộc Đại học Y tế Công cộng New York (CUNY) ước tính rằng: Nếu 20% dân số Mỹ nhiễm virus, chi phí dành cho chăm sóc các vấn đề sức khỏe kéo dài sau khi hết COVID-19 một năm sẽ ít nhất là 50 tỷ USD. Nếu không có vaccine và nếu 80% dân số bị nhiễm bệnh, chi phí đó sẽ tăng lên tới 204 tỷ USD.

Một số quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19 - bao gồm Mỹ, Anh và Italy - đang xem xét liệu những triệu chứng lâu dài này có thể được coi là "hội chứng sau mắc COVID-19" hay không?

Một số bệnh viện của Mỹ và Italy đã tạo ra các trung tâm dành riêng cho việc chăm sóc những bệnh nhân này và đang chuẩn hóa các biện pháp theo dõi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực