Biến dạng cánh tay phải do chống tay trong lúc ngã

Tuấn BảoCập nhật 22:42 ngày 28/10/2018

Hình chụp CT tay phải bệnh nhân.

VTV.vn - Trong lúc đi bộ bị trượt chân ngã, nam thanh niên lấy tay để chống xuống đất khiến tay không thể cử động, đau nhức.

Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vừa tiếp nhận bệnh nhân B.Đ.T. (28 tuổi, trú tại Đoan Hùng, Phú Thọ) vào viện cấp cứu trong tình trạng đau nhiều, biến dạng, mất vận động khuỷu tay phải.

Kết quả chụp CT cánh tay cho thấy: hình ảnh vỡ nhiều mảnh kèm di lệch xương lồi trong và ngoài cầu xương cánh tay phải. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật kết hợp xương trên, liên lồi cầu cánh tay.

Theo các bác sĩ, chấn thương của bệnh nhân khá nghiêm trọng, lồi cầu vỡ thành nhiều mảnh nhỏ nên khi phẫu thuật, đòi hỏi các bác sĩ phải phối hợp ăn ý và chính xác. Bệnh nhân được đặt lại lồi cầu, kết hợp xương và nẹp vít 2 cột trụ, cố định mỏm khuỷu. Sau mổ, bệnh nhân đang được theo dõi và cần tập phục hồi chức năng tích cực.

Biến dạng cánh tay phải do chống tay trong lúc ngã - Ảnh 1.

Bệnh nhân đang được theo dõi sau mổ.

Gãy trên, liên lồi cầu cánh tay là 1 loại gãy khó, vị trí gãy là nơi có hố mỏm khuỷu và hố mỏm vẹt làm xương mỏng và yếu, ổ gãy nội khớp, gần thần kinh quay và thần kinh trụ. Phẫu thuật đòi hỏi tuyệt đối chính xác nếu phẫu thuật viên không có kinh nghiệm xử lý thì rất dễ xảy ra biến chứng ảnh hưởng thần kinh trụ.

Qua trường hợp này, các bác sĩ lưu ý tới người dân luôn đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, lao động, cẩn trọng khi đi lại khi trời mưa, bão. Cần trang bị kiến thức sơ cứu cơ bản để có thể xử trí khi gặp tai nạn và đến ngay bệnh viện gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực