Bộ trưởng Bộ Y tế kêu gọi hệ thống y tế tư nhân của TP. Hồ Chí Minh chung sức, đồng lòng chống dịch COVID-19

Thái Bình, icon
05:00 ngày 02/08/2021

VTV.vn - Tối 1/8, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế có buổi gặp gỡ, trao đổi với lãnh đạo các bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi gặp mặt lãnh đạo các bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân tại TP. Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại cuộc gặp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Đây là thời điểm rất khó khăn, đặc biệt đối với người dân của Thành phố trong cuộc chiến dịch bệnh. Thời gian qua, Bộ Y tế đã huy động các bệnh viện công lập trên địa bàn tham gia phòng, chống dịch COVID-19. Để tăng cường nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố đề nghị huy động sự tham gia của các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân.

"Qua nghe ý kiến của các lãnh đạo các bệnh viện/cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn thành phố, cá nhân tôi rất cảm động, hoan nghênh và đánh giá rất cao sự chủ động của các bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân. Ngay từ khi chưa có lời kêu gọi chính thức huy động tham gia phòng, chống dịch, các bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân đã nhiệt tình tham gia công tác tiêm chủng cho người dân và thiết lập giường bệnh điều trị bệnh nhân COVID-19" - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bày tỏ.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, "Chúng tôi hiểu rằng trong cuộc chiến phòng, chống dịch này, ai cũng có trách nhiệm, nhưng đối với ngành y tế thì trách nhiệm lớn lao hơn. Người thầy thuốc có trách nhiệm và bổn phận chăm sóc sức khỏe nhân dân. Vì vậy, tôi rất thiết tha đề nghị các vị lãnh đạo các bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân tiếp tục chung tay, chung sức, chung lòng gánh vác cùng Thành phố trong công tác phòng, chống dịch, đặc biệt trong điều trị, chăm sóc sức khỏe người mắc COVID-19 để Thành phố vượt qua giai đoạn rất khó khăn này" - Bộ trưởng chia sẻ.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long vui mừng khi các bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân thông báo nhiều đơn vị đã chủ động lên phương án tách đôi để đảm bảo vừa chăm sức khỏe nhân dân vừa sẵn sàng tham gia điều trị bệnh nhân COVID-19. 

"Tôi rất mong các bệnh viện, các cơ sở y tế tư nhân hãy đăng ký chính thức với Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh số giường dành cho chăm sóc sức khỏe thông thường và số giường dành cho điều trị bệnh nhân COVID-19. Có thể các bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân cũng đang có những khó khăn, tuy nhiên, sự chung tay, góp sức của các vị sẽ giúp cho nhiều người bệnh COVID-19 được điều trị hồi sức. Trên cơ sở số giường đăng ký của khu vực y tế tư nhân, Thành phố sẽ có được mạng lưới tổng thể số giường điều trị bệnh nhân COVID-19 và sẽ điều phối bệnh nhân" - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị các bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn Thành phố chủ động đăng ký số lượng nhân sự có thể đảm đương công việc điều trị hồi sức và vận hành máy thở. Trên cơ sở đó, Sở Y tế sẽ điều động nhân lực đến những cơ sở điều trị hồi sức đang cần.

Về công tác tiêm vaccine phòng COVID-19, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin quan điểm của Bộ Y tế là luôn ưu tiên phân bổ vaccine cho TP. Hồ Chí Minh. Thành phố cũng đang nỗ lực để đẩy nhanh tốc độ tiêm, và nếu có thêm sự tham gia của các bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân thì tiến độ tiêm sẽ được đẩy nhanh hơn trong tháng 8/2021.

GS.TS Nguyễn Thanh Long chia sẻ, Bộ Y tế huy động các bệnh viện lớn tuyến Trung ương như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Huế vào thiết lập các Trung tâm hồi sức tích cực tại TP. Hồ Chí Minh và đang nỗ lực từng giờ, từng phút, làm đêm, làm ngày… để đưa các Trung tâm này vào hoạt động. Tuy nhiên, có những khó khăn nhất định ban đầu về labo xét nghiệm; mua sắm vật tư tiêu hao, giường bệnh, chăn ga… với số lượng nhiều trong cùng một thời điểm rất ngắn.

"Do đó, rất mong các vị lãnh đạo các bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân hãy chung sức chung lòng đồng hành cùng Bộ Y tế và Thành phố để chia sẻ, cho mượn những trang thiết bị, vật tư tiêu hao, hậu cần này" - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói và bày tỏ lời cảm ơn của người đứng đầu ngành y tế đến hệ thống y tế tư nhân trên địa bàn Thành phố thời gian qua đã có nhiều đóng góp trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục