Bộ Y tế khuyến cáo: Không đập, chà xát kiến ba khoang trên người

Ban Thời sự, icon
08:01 ngày 13/10/2015

VTV.vn - Trước tình trạng kiến ba khoang xuất hiện nhiều ở khu dân cư, trường học, Bộ Y tế đã đưa ra khuyến cáo giúp người dân biết cách tránh bị tổn thương da.

Kiến ba khoang. (Ảnh: Hà Nội Mới)

Từ tháng 9/2015, kiến ba khoang đã xâm nhập vào nhiều khu nhà ở của người dân. Tại Đại học Quốc gia TP.HCM, khoảng 294 sinh viên đã bị bỏng da do kiến ba khoang. Bệnh viện đa khoa thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long, cũng phải ứng phó với tình trạng kiến ba khoang xuất hiện nhiều. Ở hầu hết các khoa, phòng của Bệnh viện này đều có kiến ba khoang, gây tổn thương da cho bệnh nhân và người nhà.

Bộ Y tế vừa đưa ra một số khuyến cáo:

- Nếu có sự hiện diện của kiến ba khoang trong khu vực, người dân nên thay đèn huỳnh quang bằng đèn có ánh sáng màu vàng, vì kiến ba khoang rất thích ánh sáng đèn huỳnh quang.

- Nếu có kiến ba khoang bò trên người, người dân nên thổi nhẹ để kiến bay hoặc để một tờ giấy vào vùng da đó cho kiến bò lên giấy và lấy ra khỏi người; sau đó rửa sạch vùng da đã tiếp xúc với kiến.

- Nếu đã lỡ tay đập hoặc chà xát chúng trên da, phải nhanh chóng rửa sạch nơi tiếp xúc để hạn chế chất độc ngấm vào cơ thể.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục