Bộ Y tế kiểm tra các mô hình trạm y tế điểm tại Lâm Đồng

Lê Thạch, icon
05:59 ngày 24/05/2018

VTV.vn - Trong hai ngày 22 và 23/5, đoàn công tác của Bộ Y tế đã thực hiện kiểm tra công tác y tế cơ sở và triển khai mô hình trạm y tế điểm tuyến xã tại tỉnh Lâm Đồng.

Chăm sóc sức khỏe trẻ tại trạm y tế xã.
banner

Tỉnh Lâm Đồng lựa chọn 3 trạm y tế Thị trấn Thạnh Mỹ (vùng 1), xã Quảng Lập (vùng 2), và xã Đạ Ròn (vùng 3) để xây dựng trạm y tế mô hình điểm. Cả 3 điểm này đều được công nhận xã đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế giai đoạn đến năm 2020.

Đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến trao đổi, giám sát triển khai hoạt động của trạm y tế xã về vận hành trạm y tế xã theo nguyên lý y học gia đình; đào tạo nhân lực, cung cấp trang thiết bị nhằm cải thiện hiệu quả chăm sóc sức khoẻ ban đầu. Cơ cấu tổ chức, nhân lực; công tác truyền thông giáo dục sức khỏe; vệ sinh môi trường, y tế học đường, phòng chống tai nạn thương tích. Khám, chữa bệnh theo phân tuyến kỹ thuật, lập hồ sơ sức khỏe cá nhân...

Qua kiểm tra, đoàn công tác đã chỉ ra một số bất cập tại các trạm y tế, như bố trí phòng theo công năng chưa hợp lý (chẳng hạn khu vực chờ tiêm chủng còn hẹp); công tác truyền thông giáo dục sức khoẻ chưa thực sự tốt; chưa thực hiện xây dựng và quản lý hồ sơ sức khoẻ cá nhân. Các trạm mới chỉ thực hiện сung cấp dịch vụ theo thông tư 39 mới được khoảng 70%, nguyên nhân chính là do nhân lực. Một số kỹ thuật như xét nghiệm nước tiểu, hay làm điện tim, mặc dù các trạm có thiết bị, nhưng do cán bộ y tế tại trạm không có chứng chỉ nên không thực hiện được, dẫn tới lãng phí. Việc quản lý các bệnh nhân mắc các bệnh không lây nhiễm mới ở mức thấp.

Đặc biệt, các trạm y tế này đều chưa có bác sĩ được đào tạo y học gia đình. Bộ Y tế sẽ phối hợp với UBND tỉnh Lâm Đồng thực hiện các lớp tập huấn về y học gia đình cho 100% các bác sĩ của 160 trạm y tế xã ngay trong những tháng tới. Việc đào tạo này cũng sẽ khắc phục được tình trạng trạm y tế xã có thiết bị mà bác sĩ không có chứng chỉ để thực hiện các kỹ thuật theo danh mục được quy định cho trạm y tế xã.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

banner
Cùng chuyên mục