Bỏng nặng, lộ gân, hoại tử do xóa xăm

Lê ThạchCập nhật 21:05 ngày 04/12/2018

Chân của bệnh nhân bị bỏng nặng, hoại tử sau xóa xăm tại cơ sở tư nhân.

VTV.vn - Bệnh viện đa khoa Đức Giang (Hà Nội) vừa tiếp nhận bệnh nhân Đỗ Thị Q. (trú tại Thanh Hóa) bị bỏng nặng sau khi xóa xăm.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bị bỏng nặng vùng cẳng chân trái, chảy dịch, loét rộng và sâu lộ gân cơ đau nhiều sưng phù cẳng chân, bàn chân, sưng lan lên đùi. Được chẩn đoán: bỏng độ 3 vùng cẳng chân trái.

Ngay sau đó, bệnh nhân được nhập viện tại Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ. Tại đây, bệnh nhân được thay băng bôi thuốc mỡ bỏng (bạc), điều trị tiêm truyền chống viêm, bù dịch.

Trước khi vào viện 5 ngày, bệnh nhân có đến 1 thẩm mỹ viện tư nhân để xóa hình xăm bằng laser ở cẳng chân trái. Trong quá trình xóa xăm bệnh nhân có bị bỏng laser. Do chủ quan chị Q. đi về nhà hôm sau phát hiện chỗ đốt bằng laser bị phồng rát. Quay lại thẩm mỹ viện thì tại đây nhân viên chỉ cho bệnh nhân dùng kháng sinh và thuốc mỡ bôi tetracycline.

Sau 3 ngày điều trị, tình trạng bệnh nhân đã ổn định vết bỏng không sưng, chảy dịch ít.

Bác sĩ Đồng Thanh Thiện – Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ cho biết: vùng cẳng chân bệnh nhân đã có những vùng hoại tử, da thâm đen, loét chảy dịch lẫn máu. Nếu không vào viện điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nguy cơ hoại tử nặng có thể lan sâu gây viêm xương cẳng chân, ảnh hưởng chức năng vận động và thẩm mỹ vùng cẳng chân.

Theo bác sĩ Đồng Danh Thiện, hiện nay, xóa xăm bằng laser là phương pháp phổ biến nhất. Cơ chế của phương pháp này là dùng laser để phá vỡ sự liên kết giữa các phần mực xăm, sau đó các mảnh nhỏ li ti sẽ thẩm thấu vào da, rồi được đào thải ra ngoài theo cơ chế bài tiết tự nhiên. Sau những liệu trình xóa xăm, bạn có thể bị chảy máu, bị sưng tấy, phải chịu đau đớn suốt nhiều tuần, thậm chí phải kiêng tắm gội, kiêng dùng hóa chất vùng da đã điều trị bằng laser.

Bác sĩ Đồng Thanh Thiện đưa ra lời khuyên cho những ai có ý định đi xóa hình xăm: nên tìm hiểu kỹ cơ sở y tế có uy tín, cũng như phương pháp xóa xăm an toàn đối với bản thân mình. Với trường hợp có hình xăm lớn nên xóa thành nhiều lần. Nếu có dấu hiệu bất thường người bệnh phải đi khám ngay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực