Bức xạ từ điện thoại di động có thể gây ung thư trên chuột

Tường Vy (VTV8)Cập nhật 06:58 ngày 06/11/2018

(Ảnh minh họa: AP)

VTV.vn - Bức xạ từ điện thoại di động có liên quan đến ung thư trên chuột, nhưng các nhà khoa học chưa phát hiện bức xạ này tác động lên con người.

Sau gần 20 năm nghiên cứu về những rủi ro mà sóng điện thoại có thể gây ra cho người sử dụng, các nhà khoa học Mỹ cuối cùng đã có thể đưa ra kết luận nói trên. Cụ thể, nghiên cứu phát hiện ra rằng việc tiếp xúc với bức xạ từ tần số vô tuyến điện, tương tự bức xạ trong điện thoại di động 2G và 3G, có liên quan đến ung thư tim ở chuột cống đực, một số bằng chứng khác cho thấy có sự liên quan đến khối u ở não và tuyến thượng thận. 

Đây là kết quả nghiên cứu của một dự án khoa học quy mô trị giá 30 triệu USD, được điều hành bởi Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ. Tuy nhiên, kết quả vẫn còn gây tranh cãi như các khối u tim chỉ xuất hiện ở chuột đực và nguy cơ gây hại không tăng khi liều bức xạ tăng. Mặc dù vậy, các nhà khoa học lưu ý rằng bức xạ được sử dụng trong nghiên cứu chỉ tương đương với sóng 2G và 3G, không phải sóng 4G, wifi hay sóng 5G mà một số hãng viễn thông đang hướng tới hiện nay. Vì thế, những người đang sống chung với các thiết bị di động cần phải hết sức chú ý và đề phòng.


Phát hiện mối liên hệ giữa bệnh ung thư và sóng điện thoại di động Phát hiện mối liên hệ giữa bệnh ung thư và sóng điện thoại di động

VTV.vn - Một nghiên cứu thí nghiệm trên những con chuột bạch được thực hiện bởi chương trình Độc học Quốc gia Mỹ phát hiện ra mối liên hệ giữa điện thoại di động và bệnh ung thư.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực