Bùng phát khuẩn E.coli tại Mỹ, gần 200 người nhập viện

Nguyễn Mai, icon
06:41 ngày 11/06/2018

VTV.vn - Tiếp tục thêm 25 người khác bị nhiễm khuẩn E. coli, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ cho hay.

CDC cảnh báo không nên ăn rau xà lách 'romaine'.

Tổng cộng có 197 người trên khắp 35 tiểu bang đã bị bệnh kể từ ngày 1/3, trong đó có năm người đã tử vong.

Các triệu chứng sẽ xuất hiện từ 3-4 ngày sau khi bị nhiễm khuẩn, gồm tiêu chảy ra nước hoặc máu, sốt, đau bụng, buồn nôn và ói mửa, theo CDC. Hầu hết những người bị nhiễm vi khuẩn sẽ cảm thấy khá hơn trong vòng 5 đến 7 ngày.

89 bệnh nhân phải nhập viện, trong đó có 26 người đã phát triển một loại suy thận gọi là hội chứng urê huyết tán huyết. Các triệu chứng của hội chứng này bao gồm sốt, đau bụng, mệt mỏi, vết bầm nhỏ không rõ nguyên nhân hoặc chảy máu, và mắt nhìn lờ mờ. Hầu hết mọi người hồi phục trong vòng một vài tuần, nhưng một số bị tổn thương vĩnh viễn.

Các bác sĩ khuyến cáo khi đang trong thời gian nhiễm khuẩn, người bệnh cần tránh các sản phẩm sữa và nước trái cây không tiệt trùng, tránh nuốt nước trong khi bơi và rửa tay thường xuyên.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đang điều tra vụ bùng phát dịch cùng với CDC, phát hiện ra rằng nó có nguồn gốc từ vùng trồng Yuma ở Arizona.

"Xà lách Romaine nhập từ khu vực này hiện đã được thu hồi khỏi các cửa hàng và nhà hàng" - theo FDA.

Hầu hết những ca nhiễm bệnh mới được báo cáo đều bị bệnh trong thời gian khi các siêu thị bán sản phẩm rau diếp romaine bị nhiễm bệnh. Song vẫn có một số bệnh nhân không ăn rau diếp.

Đây là ổ dịch lớn nhất bùng phát kể từ khi dịch E. coli gây chết người năm 2006 có liên quan đến rau cải bó xôi. Không giống như rau cải bó xôi thường được nấu chín, xà lách romaine - và rau diếp nói chung – thường được ăn sống trong salad và các món trộn, được coi là thủ phạm trong việc bùng phát dịch E. coli lần này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục